Trang chủ Thiết bị y tế Tác dụng của khẩu trang: ngừa khói bụi, bảo vệ hệ hô...

Tác dụng của khẩu trang: ngừa khói bụi, bảo vệ hệ hô hấp

Môi trường ngày càng có dấu hiệu ô nhiễm nặng nề, cộng với tình hình dịch bệnh hết sức phức tạp nên khẩu trang chính là thứ cần thiết mà bất kỳ mỗi người đều phải trang bị cho chính mình. Vậy tác dụng của khẩu trang là gì mà lại được sử dụng nhiều đến vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!.

Tác dụng của khẩu trang

Vi rút COVID-19 lây lan chủ yếu từ người sang người qua các giọt ở đường hô hấp. Các giọt bắn ở đường hô hấp sẽ phát tán vào không khí khi bạn ho, hắt hơi, nói chuyện, hò hét hoặc hát. Những giọt này có thể rơi vào miệng hoặc mũi của những người ở gần bạn hoặc họ có thể hít phải những giọt này.

Có thể bạn quan tâm:

Khẩu trang y tế là một rào cản đơn giản giúp ngăn các giọt bắn từ đường hô hấp của bạn tiếp xúc với người khác. Các nghiên cứu cho thấy khẩu trang che mũi và miệng giúp làm giảm sự phát tán của các giọt bắn.

Tác dụng của khẩu trang: Mặt nạ giúp bảo vệ bạn và những người xung quanh
Tác dụng của khẩu trang: Mặt nạ giúp bảo vệ bạn và những người xung quanh

Bạn nên đeo khẩu trang, ngay cả khi bạn không cảm thấy bị bệnh. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người mắc COVID-19 không bao giờ phát triển triệu chứng (không có triệu chứng) và những người chưa xuất hiện triệu chứng (có triệu chứng trước) vẫn có thể lây lan vi-rút sang người khác. Tác dụng của khẩu trang giúp bảo vệ những người xung quanh bạn, trong trường hợp bạn bị nhiễm bệnh nhưng không biểu hiện triệu chứng.

Đặc biệt là phải đeo khẩu trang khi bạn ở trong nhà với những người bạn không sống cùng và khi bạn không thể ở cách nhau ít nhất 6 feet vì COVID-19 lây lan chủ yếu ở những người tiếp xúc gần với nhau.

Đối tượng nên/không nên đeo khẩu trang?

Tác dụng của khẩu trang, đối tượng nên đeo khẩu trang:

 • Những người từ 2 tuổi trở lên
 • Bất cứ khi nào bạn ở nơi công cộng
 • Bất kỳ khi nào bạn đang đi máy bay, xe buýt, tàu hoặc các hình thức giao thông công cộng khác
 • Khi bạn ở xung quanh những người không sống với bạn, kể cả trong nhà của bạn hoặc trong nhà của người khác
 • Trong nhà của bạn nếu ai đó bạn sống cùng bị bệnh có các triệu chứng của COVID-19 hoặc đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19

Các đối tượng nên đeo khẩu trang
Các đối tượng nên đeo khẩu trang

Những nhóm người sau được miễn yêu cầu đeo khẩu trang

 • Trẻ dưới 2 tuổi;
 • Người khuyết tật không thể đeo khẩu trang hoặc không thể đeo an toàn khẩu trang vì lý do liên quan đến khuyết tật;
 • Một người đeo khẩu trang có thể gây ra nguy cơ đối với sự an toàn, sức khỏe và trách nhiệm công việc tại nơi làm việc được xác định bởi đánh giá rủi ro tại nơi làm việc;

Các tình huống không thể đeo khẩu trang

Hãy đảm bảo duy trì khoảng cách với người khác khi bạn không thể đeo khẩu trang khi:

 • Ăn uống
 • Hoạt động dưới nước
 • Hoạt động cường độ cao

Một số nhóm người cảm thấy khó khăn trong việc đeo khẩu trang

Tác dụng của khẩu trang
Tác dụng của khẩu trang

Có thể bạn quan tâm:

Một số trẻ em từ 2 tuổi trở lên và những người ở mọi lứa tuổi bị khuyết tật 

Những người bị điếc hoặc khiếm thính và những người sẽ tiếp xúc với những người đó

Những người có một số bệnh lý nhất định

Hầu hết những người có bệnh lý tiềm ẩn đều có thể và nên đeo khẩu trang.

 • Nếu bạn bị các bệnh hô hấp và lo lắng về việc đeo khẩu trang một cách an toàn, hãy trao đổi với cơ sở y tế cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về những lợi ích và nguy cơ tiềm ẩn của việc đeo khẩu trang.
 • Nếu bạn bị hen suyễn, bạn có thể đeo khẩu trang. Hãy trao đổi với cơ sở y tế cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về việc đeo khẩu trang.

Công nhân ngoài trời

Nếu bạn làm việc trong môi trường nơi khẩu trang có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh liên quan đến nhiệt hoặc gây lo ngại về an toàn (ví dụ: dây đai bị mắc vào máy móc):

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về tác dụng của khẩu trang gửi đến cho bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích nhất, đáp ứng đầy đủ thắc mắc đang tìm kiếm.

Tổng hợp: suckhoechoban.net

Đọc nhiều nhất