Trang chủ Thiết bị y tế Giấy khám sức khỏe - Quy trình xin cấp tiêu chuẩn

Giấy khám sức khỏe – Quy trình xin cấp tiêu chuẩn

Giấy khám sức khỏe là một trong những giấy tờ không thể thiếu mà bất kì doanh nghiệp nào cũng quan tâm trong các bộ hồ sơ xin việc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem tại giấy chuẩn đoán sức khỏe là gì mà lại quan trọng như thế và quy trình xin cấp giấy khám chuẩn nhất.

Giấy khám sức khỏe là gì?

Giấy khám sức khỏe là một tài liệu chính thức mô tả tình trạng sức khỏe của một cá nhân. Các tài liệu này phải được ký bởi một chuyên gia y tế để hợp pháp. Trong bối cảnh bảo hiểm, giấy chứng nhận sức khỏe có thể được sử dụng trong cả bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe.

Khám sức khỏe là một cuộc kiểm tra sức khỏe tổng quát cho bạn do các bác sĩ, y tá hoặc trợ lý bác sĩ thực hiện. Khám sức khỏe để đảm bảo chắc chắn rằng bạn có một cơ thể khỏe mạnh không mắc các căn bệnh truyền nhiễm hay bệnh nguy hiểm nào khác.

Theo quy định của Bộ Y tế thì giấy khám sức khỏe được sử dụng trong hầu hết các hồ sơ xin việc. Giấy chứng nhận sức khỏe có thể được sử dụng như một phần của quá trình phê duyệt hợp đồng. 

Vì những người nộp đơn có sức khỏe kém hoặc mắc bệnh nan y có rủi ro cao hơn nhiều đối với các công ty, nên điều quan trọng là các công ty phải biết tình trạng sức khỏe của một người trước khi ký kết hợp đồng lao động. Giấy chứng nhận sức khỏe là một cách hiệu quả để công ty xem xét bạn có phù hợp với vị trí công việc hay không.

Giấy khám sức khỏe là tài liệu cơ bản trong hồ sơ xin việc
Giấy khám sức khỏe là tài liệu cơ bản trong hồ sơ xin việc

Giấy khám sức khỏe gồm những nội dung nào?

Cho dù bạn thực hiện kiểm tra sức khỏe tại bất kì một cơ sở y tế nào hoặc giấy khám được bác sĩ trình bày tài liệu kiểm tra sức khỏe ở bất kỳ hình thức trực tiếp hay gián tiếp. Thì đối với giấy khám sức khỏe đều sẽ phải có đầy đủ các danh mục khám cơ bản dưới đây:

 • Thông tin cá nhân người khám như: Họ và tên của người khám; Địa chỉ nơi ở hiện tại; ngày tháng năm sinh; số điện thoại liên hệ và hình ảnh người khám.
 • Tiếp theo đó là thông tin bệnh sử của người khám.
 • Kết quả khám sức khỏe lâm sàng.
 • Kết quả khám sức khỏe cận lâm sàng thông qua các chẩn đoán hình ảnh gồm siêu âm và X-quang, các xét nghiệm về nước tiểu và máu.
 • Kết quả kiểm tra sức khỏe tổng quát.

Khám sức khỏe bao gồm nhiều hạng mục
Khám sức khỏe bao gồm nhiều hạng mục

Quy trình khám xin giấy khám sức khỏe 

Có rất nhiều người hiện nay vẫn còn thắc mắc khi khám sức khỏe sẽ trải qua những bước gì và sẽ được thực hiện kiểm tra sức khỏe như nào, các bước kiểm tra ra sao. Trong thực tế khi đi kiểm tra sức khỏe thì từng gói khám sức khỏe đều được chia làm 2 phần chính đó là khám cận lâm sàng và khám lâm sàng. 

Bên cạnh đó, người bệnh cũng được thăm dò chức năng và chuẩn đoán bệnh qua hình ảnh hỗ trợ quá trình kiểm tra chuẩn xác nhất,… Hãy cùng xem qua quá trình khám như nào và quy trình xin giấy khám chuẩn qua phần dưới đây.

Bước khám lâm sàng tổng quát đầu tiên

Giấy chứng nhận sức khỏe là một cách hiệu quả để công ty xem xét bạn có phù hợp với vị trí công việc hay không. Vì vậy trong một số trường hợp bạn có thể yêu cầu thực hiện khám chuyên sâu hơn để phù hợp với yêu cầu sức khỏe mà công ty đã đưa ra.

Khám sức khỏe khi khám sức khỏe tổng quát thường sẽ diễn theo vài bước đơn giản. Từ đó, việc kiểm tra tổng quát có thể thực hiện một cách suôn sẻ và thuận lợi như yêu cầu:

Bác sĩ sẽ hỏi bạn những câu hỏi về tiền sử bệnh của bạn, bao gồm dị ứng thuốc, dị ứng thực phẩm, các cuộc phẫu thuật trước đây đã thực hiện, các triệu chứng đang trải qua. Bác sĩ cũng sẽ có thể hỏi về lối sống hằng ngày của bạn như thế nào: có uống rượu hay hút thuốc và có thường xuyên tập thể dục hay không,…

Và sẽ được bác sĩ kiểm tra các chỉ số như: chiều cao, cân nặng, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể,… Sau đó bác sĩ bắt đầu thực hiện khám tổng quát các bộ phận trên cơ thể của bạn để có thể phát hiện ra những dấu hiệu bất thường. Khám lâm sàng bao gồm thị lực, thính giác, bộ gõ và sờ nắn kết hợp với bệnh sử và các triệu chứng cẩn thận.

Khám sức khỏe khi khám sức khỏe tổng quát là bước cơ bản
Khám sức khỏe khi khám sức khỏe tổng quát là bước cơ bản

Giấy khám sức khỏe cấp khi đã khám cận lâm sàng

Thực hiện khám cận lâm sàng sẽ là kỹ thuật xét nghiệm, hay chuẩn đoán hình ảnh. Nhờ vậy, bác sĩ sẽ có được thông tin, có sở để chuẩn đoán và đưa ra phương án điều trị cho từng căn bệnh. Đối với kỹ thuật lâm sàng được thực hiện khi khám sức khỏe sẽ là: 

 • Xét nghiệm máu: thực hiện việc xét nghiệm sinh hóa, công thức máu, hay đường huyết, viêm gan B, viêm gan C, hay cholesterol máu, acid uric,… giúp đánh giá, phát hiện các bệnh lý liên quan tới máu, tim mạch, thận, hay tiểu đường,…. 
 • Thực hiện các chuẩn đoán về hình ảnh như chụp Xquang: được chỉ định dùng để chẩn đoán nhiều bệnh và đặc biệt là các bệnh về phổi, tim mạch và xương khớp. Kiểm tra sức khỏe siêu âm: để kiểm tra các cơ quan như khung chậu, tuyến vú, ổ bụng, tuyến giáp và mạch máu.

Thông qua các bước kiểm tra sức khỏe bác sĩ thực hiện đánh giá tổng quát về tình trạng sức khỏe của bạn có tốt hay không. Và sau đó sẽ làm giấy khám sức khỏe cho bạn. Đồng thời, qua buổi thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích để bạn có thể chăm sóc tốt sức khỏe của bản thân.

Khám sức khỏe cận lâm sàng được tiến hành nhanh chóng
Khám sức khỏe cận lâm sàng được tiến hành nhanh chóng

Quy trình xin được cấp giấy khám sức khỏe chuẩn

Cũng giống như nội dung của giấy chứng nhận sức khỏe cho dù bạn thực hiện kiểm tra sức khỏe tại bất kì một cơ sở y tế nào hoặc giấy khám được bác sĩ trình bày tài liệu kiểm tra sức khỏe ở bất kỳ hình thức trực tiếp hay gián tiếp. Thì quy trình xin giấy khám sức khỏe đều sẽ phải thực hiện đầy đủ các bước dưới đây:

 • Xuất trình các loại giấy tờ tùy thân như: CMND hoặc thẻ căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế (nếu có và không bắt buộc) nộp tại quầy tiếp tân và trình bày mục đích bạn tới khám sức khỏe và đồng thời cũng sẽ hỏi thăm tình trạng sức khỏe gần đây của bạn. Tư vấn cho bạn để có thể lựa chọn gói khám kiểm tra sức khỏe phù hợp nhất với mong muốn của bạn.
 • Sau đó bạn sẽ được nhân viên hướng dẫn tới nộp phí khám sức khỏe tại quầy thu phí để hoàn tất thủ tục thanh toán. Sau khi đã được nhận phiếu thu tiếp đến bạn sẽ được hướng dẫn đến phòng khám khác nhau theo chỉ định và chờ đến lượt để khám.
 • Khi đã đáp ứng đủ các bước khám về khám lâm sàng và cận lâm sàng; Thực hiện quay lại phòng khám ban đầu và chờ đến khi có kết quả kiểm tra sức khỏe.
 • Quay lại quầy thu phí thanh toán thêm phí phát sinh (nếu có). Cuối cùng quay lại quầy tiếp tân để nhận lại giấy tờ tùy thân và kết thúc buổi kiểm tra sức khỏe.

Các bước thực hiện quy trình xin cấp giấy chuẩn đoán sức khỏe
Các bước thực hiện quy trình xin cấp giấy chuẩn đoán sức khỏe

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

Giấy khám sức khỏe luôn là những điều kiện cần mà doanh nghiệp đưa ra để có thể hoàn tất hồ sơ xin việc. Nhờ vào giấy chứng nhận sức khỏe họ có thể biết được bạn có thật sự phù hợp với vị trí công việc hiện tại không. Qua bài viết trên giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc khám sức khỏe định kỳ và các quy trình xin giấy khám chuẩn nhất mà bạn nên biết.

Đọc nhiều nhất