Trang chủ Thiết bị y tế Găng tay y tế và thông tin về ứng dụng và phân...

Găng tay y tế và thông tin về ứng dụng và phân loại

Găng tay y tế hiện tại được sử dụng nhiều không chỉ trong lĩnh vực y tế mà còn nhiều ngành nghề khác. Nguyên nhân xuất phát từ công dụng vượt trội và có nhiều đặc tính phù hợp nghề y. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm găng tay này và nắm được những ứng dụng của nó hiện nay.

Đôi nét về găng tay y tế

Găng tay y tế là sản phẩm được phát triển với mục đích bảo hộ như các dòng găng tay khác. Tuy nhiên đặc điểm phân biệt ở đây chính từ tên gọi đó là sản phẩm được dùng nhiều trong y tế. Chính vì vậy nó có nhiều đặc điểm ưu việt hơn so với các dòng găng tay khác trên thị trường.

Thành phần chính được làm từ cao su tự nhiên thông qua nhiều quá trình xử lý khác nhau để tạo ra một sản phẩm nhẹ và đặc biệt là chống thấm nước. Khi sử dụng bạn sẽ cảm nhận độ mỏng của bao tay nhưng rất dai và không sợ bị rách trong quá trình mang.

Do đó trong quá trình sử dụng thì mọi người sẽ cảm nhận được độ chân thực của đồ vật mà mình đang cầm nắm. Điều này cũng giúp phục vụ cho đặc thù của các công việc liên quan tới ngành y hay các ngành khoa học khác trong việc tiếp xúc với mẫu, đồ vật.

Giới thiệu về găng tay y tế
Giới thiệu về găng tay y tế

Ứng dụng của găng tay y tế

Với những đặc tính đã giới thiệu ở trên thì dòng găng tay y tế có rất nhiều ứng dụng rất quan trọng và dành cho nhiều ngành nghề khác nhau. Có thể kể ra như dùng trong y tế, thực phẩm và các ngành khoa học… Dựa trên đặc điểm cụ thể của mỗi loại găng tay mà người dùng có thể sử dụng chúng trong các trường hợp khác nhau. 

Sử dụng găng tay ý tế đảm bảo an toàn thực phẩm

Đảm bảo vệ sinh là điều kiện quan trọng với ngành thực phẩm cho nên việc dùng bao tay sẽ giúp việc chế biến các mặt hàng được đảm bảo. An toàn thực phẩm luôn được đề cao cho nên các công ty này luôn có nhu cầu tìm loại găng tốt, chất lượng cao để sử dụng lâu dài.

Sử dụng găng tay y tế trong ngành công nghiệp

Các ngành công nghiệp sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử siêu nhỏ cũng yêu cầu việc dùng các loại găng tay y tế. Mục đích để tránh cho người lao động bị nhiễm các hóa chất trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó cũng giúp hạn chế quá trình nhiễm điện được hiệu quả.

Găng tay y tế được sử dụng phổ biến trong y tế

Đối với lĩnh vực y tế thì găng tay y tế chính là công cụ hỗ trợ đắc lực trong suốt quá trình trị và khám bệnh. Không chỉ thực hiện chăm khám bệnh cho người trong bệnh viện mà còn hỗ trợ cho các trạm thú y, trạm kiểm dịch động vật. Việc dùng găng sẽ đảm bảo chống thấm gây ảnh hưởng mẫu và không bị dính các hóa chất ảnh hưởng tới người làm.

Ứng dụng trong y tế của găng tay
Ứng dụng trong y tế của găng tay

Sử dụng găng tay y tế trong ngành nghiên cứu khoa học 

Với các ngành khoa học, nghiên cứu thì việc thao tác lên mẫu vô cùng quan trọng. Do đó phải dùng loại bao tay tốt nhất để tránh ảnh hưởng tới chất lượng của mẫu cần nghiên cứu. Nhất là những ngành sử dụng hóa chất thì việc sử dụng thêm vật dụng bảo hộ này sẽ giúp ngăn các hóa chất độc hại lỡ rơi vào tay.

Cách phân loại găng tay y tế 

Với thị trường phổ biến và đa dạng như hiện nay thì có nhiều dòng găng tay được phát triển cải tiến hơn nhiều so với các thời gian trước. Dưới đây là những cách phân loại dễ hiểu nhất mà chúng tôi đã tổng hợp được để gửi tới bạn đọc.

Phân loại găng tay y tế theo thành phần

Mỗi dòng sản phẩm sẽ được phát triển tùy theo quy trình của công ty đó cho nên sẽ có thành phần khác nhau. Hiện tại trên thị trường hiện nay lựa chọn 3 loại phổ biến đó chính là : latex, nitrile và vinyl.

  • Dòng latex: đây là sản phẩm được làm từ cao su thiên nhiên cho nên có độ dẻo vượt trội. Trong quá trình sử dụng hoàn toàn có thể kéo dãn mà không lo việc bị rách. Đặc điểm nhận dạng của sản phẩm là có màu vàng hơi nhạt.
  • Dòng nitrile: sản phẩm thường có màu xanh dương. Đối với loại găng này được tạo nên từ cao su tổng hợp do đó độ bền sẽ cao hơn sản phẩm tới từ latex. Do đó những ngành nghề dễ gây thủng hay yêu cầu độ an toàn cao thì nên chọn nó ngay.
  • Dòng vinyl: đặc điểm nhận dạng của nó là có màu trắng trong suốt mà rất mỏng. Được tạo ra thì nhựa PVC cho nên nó có độ sạch khá tốt. Bạn dễ bắt gặp sản phẩm này trong cách ngành thực phẩm hay công nghiệp sản xuất linh kiện nhỏ.

Các dòng găng tay phổ biến
Các dòng găng tay phổ biến

Phân loại găng tay theo công năng

Đặc biệt đối với ngành y thì việc dùng găng tay trong từng trường hợp vô cùng quan trọng do đó nó được chia làm 2 loại đó là găng tay khám bệnh và loại phẫu thuật. Hiện tại trên thị trường dòng găng tay khám bệnh được bán rộng rãi với giá thành vừa phải. Người sử dụng sẽ mang để thực hiện các bước kiểm tra ngoại khoa.

Đặc biệt hơn với loại găng tay phẫu thuật đòi hỏi phải được tạo ra với công nghệ cao hơn và phải được khử trùng để thực hiện các thao tác lên người bệnh. Như vậy mới tránh được các trường hợp viêm nhiễm trong cơ thể người bệnh sau này.

Phân loại theo loại bột chứa trong găng tay

Hàm lượng bột trong găng tay sẽ giúp cho quá trình mang vào và tháo ra được dễ dàng hơn. Thường dòng có bột hiện nay là loại latex còn lại thì đều không có chứa sẵn bột trong đó. Chất liệu bột được sử dụng trong găng chính là bột ngô thông thường không ảnh hưởng sức khỏe người dùng.

Ngoài ra theo đặc tính công việc và yêu cầu kỹ thuật thì có thể phân loại theo chiều dài của găng tay hay trọng lượng của nó. Do đó tùy theo nhu cầu mà bạn hãy chọn lựa ra cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé.

Những dòng găng tay bột
Những dòng găng tay bột

Hướng dẫn cách sử dụng găng tay y tế đúng cách

Cách mang găng tay tuy đơn giản nhưng không phải cũng biết đúng quy trình của nó ra sao. Dưới đây chúng tôi chỉ ra cho bạn cách mang đúng chuẩn và những lưu ý khi sử dụng theo chỉ dẫn của bộ y tế.

Để mang đúng cách thì điều đầu tiên là bạn cần chọn cho mình sản phẩm phù hợp với kích thước của tay. Với mỗi người sẽ có kích cỡ tay khác nhau cho nên việc chọn theo kích cỡ là điều vô cùng quan trọng đảm bảo cho việc sử dụng được dễ dàng và thuận tiện.

Khi lấy găng tay ra bạn nên phẩy nhẹ để cho chúng thẳng và việc xỏ từng ngón sẽ trở nên dễ dàng hơn. Trong quá trình này thì bạn nhớ rằng nên xỏ riêng từng ngón sau đó mới kéo cả bao tay che lòng bàn tay lại. Tuy nhiên quá trình kéo cần nhẹ nhàng tránh quá căng làm rách bao tay.

Trong quá trình sử dụng bao tay thì bạn không nên dùng các trang sức như nhẫn, vòng tay để tránh làm rách bề mặt. Như thế sẽ không bảo vệ được da tay của người sử dụng trong việc thực hiện các công việc chuyên ngành.

Lưu ý chỉ nên sử dụng qua một lần, cho nên khi tháo ra hãy bỏ chúng ngay ngắn vào khu vực vứt rác. Lúc tháo nên cẩn thận tránh những hóa chất dính trên găng lúc làm việc văng ngược lại vào người hay văng bàn tay. Chỉ cần nắm được các lưu ý trên là bạn sẽ sử dụng găng tay một cách hiệu quả.

Lưu ý mang găng tay đúng cách
Lưu ý mang găng tay đúng cách

Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Bài viết trên đã tổng hợp đầy đủ thông tin về găng tay y tế. Mong rằng nó sẽ giải đáp được những điều mà bạn cần tìm kiếm. Chúng tôi tin chắc rằng với những phân loại nói trên sẽ hỗ trợ cho bạn đọc trong việc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp với công việc và đảm bảo được giá thành được tối ưu nhất.

Đọc nhiều nhất