Trang chủ Thiết bị y tế Khẩu trang y tế và những thông tin ứng dụng của cần...

Khẩu trang y tế và những thông tin ứng dụng của cần biết

Khẩu trang y tế được mọi người ưa chuộng và quen thuộc trong đời sống hằng ngày. Hiện nay chúng ta dễ dàng nhìn thấy ai cũng mang khẩu trang khi đi ra bên ngoài cũng như trong các nơi công cộng. Nó như là một phụ kiện không thể thiếu cho mỗi người. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về các loại khẩu trang hiện đang có trên thị trường.

Giới thiệu về khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế được hiểu như một lớp vải đặc biệt dùng để che chắn mũi và miệng của chúng ta. Việc dùng khẩu trang để ngăn ngừa những loại vi khuẩn, bụi từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào trong hệ hô hấp. Chúng ta dễ dàng thấy khẩu trang được dùng khắp nơi như cơ sở y tê, khu công nghiệp…

Từ khi đại dịch xuất hiện thì việc dùng khẩu trang cũng trở nên rộng rãi hơn. Do đó trên thị trường có nhiều mẫu mới mẻ với chất lượng tùy giá thành. Ngày càng nhiều loại có chức năng tốt hơn, chống được vi khuẩn nhờ các dòng vải được cấu tạo đặc biệt. Cho nên sức khỏe người dùng được đảm bảo hơn rất nhiều.

Giới thiệu đôi nét về khẩu trang y tế
Giới thiệu đôi nét về khẩu trang y tế

Cấu tạo của khẩu trang y tế

Hiện nay có khá nhiều cơ sở sản xuất các loại khẩu trang với kích thước, màu sắc đa dạng. Tuy nhiên để đánh giá được một chiếc khẩu trang đạt chuẩn y tế thì chúng cần đảm bảo đầy đủ các bộ phận sau: lớp vải không dệt, lớp vi lọc, thanh điều chỉnh mũi và dây mang tai.

Đối với một chiếc khẩu trang y tế được đánh giá an toàn là dựa vào lớp vi lọc phía bên trong. Lớp này quyết định được việc lọc bụi và vi khuẩn có hại tới sức khỏe của con người. Do đó để mang được khẩu trang bảo vệ sức khỏe thì bạn cần chọn nơi có cơ sở sản xuất rõ ràng, cấp phép đầy đủ.

Bên ngoài là các lớp vải màu không thấm nước với các màu sắc khác nhau phù hợp sở thích của từng người. Nhiều loại khẩu trang còn có lớp than hoạt tính bên trong nhưng loại này sẽ có màu hơi xám hoặc đen. Phần thanh nẹp giúp người đeo bẻ gọn phù hợp với gương mặt to hoặc nhỏ.

Cấu tạo các lớp bên trong
Cấu tạo các lớp bên trong

Công dụng của khẩu trang y tế

Như đã nói trong phần giới thiệu thì khẩu trang y tế sẽ giúp che chắn được phần mũi và miệng. Đây là hai nơi vi khuẩn rất dễ xâm nhập rồi tiến vào sâu bên trong các cơ quan khác của cơ thể chúng ta. Cho nên việc bảo vệ các tác nhân bên ngoài thông qua việc mang một tấm chắn là điều cực kỳ cần thiết.

Đối với việc tiếp xúc gần với người bệnh có các chứng bệnh lây qua đường hô hấp thì việc dùng khẩu trang chất lượng càng quan trọng hơn hết. Nó ngăn chặn quá trình lây nhiễm lên tới 80%. Do đó hãy bảo vệ sức khỏe của mình bằng việc mang khẩu trang khi ra ngoài.

Phân loại khẩu trang y tế 

Trên thị trường hiện nay có 2 loại khẩu trang được mọi người dùng thường xuyên đó là khẩu trang 3 lớp và 4 lớp. Dưới đây là những phân tích chi tiết để bạn đọc phân biệt được hai dòng khẩu trang này.

Loại khẩu trang y tế 3 lớp

Dòng 3 lớp đáp ứng nhu cầu cơ bản của một chiếc khẩu trang nhưng vẫn đáp ứng được nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe đúng theo tiêu chuẩn y tế. Nó có mặt ở các bệnh viện lớn nhỏ và các cơ sở y tế nhỏ lẻ. Nhìn chung với nhu cầu cơ bản thì đây là một sản phẩm đáng để mua hiện nay.

Bạn sẽ dễ dàng phân biệt được nó với các nếp gấp ở phía bên ngoài và nó không thấm nước nhờ đặc tính chống thấm hiệu quả. Theo công bố đã nghiên cứu thì lớp vải sẽ ngăn chặn được bụi có kích thước bé hơn 10 micromet. Việc mang khẩu trang giúp ngăn chặn hai chiều cho nên bản thân người dùng khi ho cũng không bắn ngược ra bên ngoài được.

Loại khẩu trang y tế 4 lớp

Dòng 4 lớp lấy ý tưởng từ khẩu trang y tế 3 lớp cho nên về kết cấu các lớp tương tự. Tuy nhiên điểm để phân biêt ở đây đó chính là nó có lớp than hoạt tính chèn vào bên trong. Lớp than này sẽ giúp cho vi khuẩn được lọc tốt hơn. Do đó kể từ khi xuất hiện trên thị trường nó được ưa chuộng rất nhiều.

Một số mẫu khẩu trang 4 lớp
Một số mẫu khẩu trang 4 lớp

Cách sử dụng khẩu trang hiệu quả

Nhiều người dân tuy sử dụng khẩu trang từ lâu nhưng lại không nắm được cách dùng sao cho đúng. Điển hình bạn có thể thấy nhiều người lớn tuổi mang khẩu trang nhưng lại để dưới mũi hoặc dưới phần cằm. Điều đó không thể nào đảm bảo đúng như công dụng của một chiếc khẩu trang. 

Vì vậy nên bạn nên thực hiện theo các thao tác sau để đảm bảo sức khỏe của mình. Cũng như là hướng dẫn nó cho những người thân xung quanh để họ nắm được cách mang sao cho hiệu quả:

  • Tìm chọn khẩu trang được cấp phép rõ.
  • Tháo lớp nhựa bao bên ngoài nếu có.
  • Dùng tay kéo hai dây hai bên để mang lên tai sao cho vừa vặn.
  • Chỉnh phần thanh trước mũi sao cho khớp với độ cao của mũi.
  • Kéo dãn nếp gấp sao cho khẩu trang ôm trọn phần mặt.
  • Chỉnh lại lần nữa để cảm giác nó che chắn được gương mặt và không có nhiều kẽ hở.

Cách mang đúng chuẩn y tế
Cách mang đúng chuẩn y tế

Hướng dẫn phân biệt khẩu trang y tế chất lượng

Với nhu cầu sử dụng tăng cao thì có rất nhiều người lại quan tâm tới lợi nhuận hơn sức khỏe người dùng. Cho nên việc xuất hiện những sản phẩm nhái, không đảm bảo chất lượng là điều không thể tránh khỏi. Cho nên chúng ta cần phải nắm ngay cách phân biệt nó.

Bạn hãy lấy khẩu trang mà mình đã mua rồi tiến hành ngâm nó vào trong nước để xem các lớp có chống thấm và giãn nở ra sao. Sản phẩm chất lượng sẽ không bị nở ngay khi mới ngâm. Ngoài ra cách khác là bạn hãy cắt để xem các lớp bên trong có như nội dung ghi trên bao bì hay không. Lớp vải kháng khuẩn là lớp dễ biết nhất vì khó kéo dãn.

Mẹo chọn mua khẩu trang chất lượng

Để tìm được dòng khẩu trang y tế chất lượng tốt bảo vệ sức khỏe cho gia đình và những người xung quanh đòi hỏi bạn phải có sự tìm hiểu, nắm được những thông tin về nó. Còn nếu như bạn chưa biết tham khảo ở đâu thì hãy chú ý những nội dung như dưới đây.

Chọn mua khẩu trang theo thương hiệu

Tên thương hiệu chất lượng được nhiều người ưa chuộng là nhờ vào độ uy tín của nó. Cho nên bạn hãy an tâm khi lựa chọn những cái tên này. Thêm vào đó thì các công ty kinh doanh rõ ràng cũng có đăng ký các giấy phép liên quan, đảm bảo chất lượng tốt.

Đọc kỹ nội dung sản xuất trên hộp khẩu trang

Với việc mua theo hộp thì bạn sẽ xem được các thông tin đóng gói, mã vạch đầy đủ. Sau đó hãy lấy thử vài chiếc và quan sát các đường may, đường in ấn để biết được chúng được sản xuất bằng máy hay bằng tay.

Dùng tay cảm nhận để chọn khẩu trang chất lượng

Hãy trực tiếp dùng tay để cảm nhận được độ dày mỏng các lớp khẩu trang. Thông qua đó sẽ đánh giá được rằng khẩu trang này có đạt chuẩn hay không, có đúng như quảng cáo đề ra hay không. Các loại quá mỏng thì bạn hãy chú ý cẩn thận nhé vì chúng sẽ không đảm bảo độ lọc vi khuẩn tốt.

Dùng tay cảm nhận độ thật giả
Dùng tay cảm nhận độ thật giả

Có thể bạn quan tâm:

Giá bán khẩu trang y tế trên thị trường

Trên thị trường thì mức giá khẩu trang đang ở giai đoạn bình ổn và có mức ngang ngang nhau. Bạn không phải lo lắng vấn đề giá cả thay đổi như thời gian trước nữa. Với người tiêu dùng thông minh thì bạn nên chọn cho mình nơi có niêm yết giá sẵn, tránh những trường hợp chặt chém giá quá mức.

Cho nên tùy theo khẩu trang 3 lớp hay 4 lớp mà nó sẽ có sự chênh lệch nhau dao động từ 35 nghìn cho tới 50 nghìn đồng cho một hộp khẩu trang. Với các bạn có nhu cầu mua số lượng lớn thì sẽ còn có mức giá ưu đãi hơn nữa.

Lời kết

Chúng tôi đã chỉ ra cho bạn cách chọn khẩu trang y tế sao cho chất lượng nhất. Hy vọng rằng nó sẽ giúp cho bạn tìm kiếm cho mình sản phẩm khẩu trang được như ý muốn. Bạn có thể liên hệ với các địa chỉ bán uy tín để chọn mua cho mình sản phẩm chính hãng được ngay. Hãy nhắn cho chúng tôi nếu bạn muốn biết thêm về các dòng khẩu trang mới nhất.

Đọc nhiều nhất