Trang chủ Các bệnh ung thư Ung thư máu - nguyên nhân và dấu hiệu xuất hiện bệnh

Ung thư máu – nguyên nhân và dấu hiệu xuất hiện bệnh

Ung thư máu còn được biết đến với cái tên khác đó chính là ung thư bạch cầu và khả năng chữa khỏi là rất khó. Về dấu hiệu nhận biết căn bệnh này cũng khá đa dạng. Việc hiểu biết về các dấu hiệu cũng như phương pháp chữa trị sẽ giúp cho những người mắc phải có thể lường trước được mức độ nghiêm trọng của nó. Cùng theo chân bài viết để chúng ta hiểu rõ hơn về bệnh nguy hiểm khó chữa trị này nhé!

Những nét tóm lược về căn bệnh ung thư máu

Bạch cầu được tạo ra từ các tế bào của tủy xương nơi mà các tế bào máu được tạo ra cũng là nơi Leukemia khởi phát. Khi mắc căn bệnh ung thư máu cơ thể sẽ sản xuất ra những tế bào bạch cầu một cách bất thường. Theo đó thì các tế bào bạch cầu tồn tại trong cơ thể lâu hơn với tốc độ phát triển không thể kiểm soát, vì vậy mà cơ thể cũng sẽ không chống lại được các nhiễm trùng nữa.

Tốc độ của nó phát triển cực nhanh chóng khi xuất hiện ở dạng cấp tính.  Một số các triệu chứng xuất hiện ban đầu như cơ thể mệt mỏi, ốm đột ngột. Nhưng cũng có một số dạng (mãn tính) thì diễn biến của bệnh lại phát triển chậm hơn, trong nhiều năm không có triệu chứng cụ thể.  

Trong cơ thể thì các tế bào bạch cầu sẽ mang nhiệm vụ bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên nó sẽ khiến cho cơ thể bị tổn hại nghiêm trọng nếu như số lượng của nó gia tăng một cách đột biến. Từ đó khiến cho tiểu cầu và hồng cầu bị phá hủy. Từ đó khiến cho bệnh bạch cầu có các biểu hiện đặc trưng cơ bản như sau:

Tìm hiểu chung về căn bệnh ung thư máu
Tìm hiểu chung về căn bệnh ung thư máu

Tình trạng thiếu máu có thể dẫn đến bệnh ung thư máu

Khi bên trong cơ thể không sản sinh đủ hồng cầu nuôi cơ thể sẽ xuất hiện tình trạng thiếu máu. Tình trạng thiếu máu sẽ xuất hiện khi người bệnh có các biểu hiện bệnh như sau:

 • Da nhợt nhạt.
 • Chóng mặt.
 • Cơ thể luôn yếu ớt và mệt mỏi.
 • Khó thở.
 • Đau ngực.

Biểu hiện chính ở bệnh bạch cầu – Máu khó đông cũng gây ung thư máu

Trong cơ thể thì tiểu cầu có nhiệm vụ đông máu. Một khi lượng hồng cầu được sản xuất từ cơ thể không đủ để nuôi các tế bào thì sẽ khiến lượng máu chảy ra nhiều hơn so với bình thường cho dù chỉ là 1 vết cắt nhỏ. Bên cạnh đó còn có thêm một số các triệu chứng đang chú ý khác như sau:

 • Nướu chảy máu.
 • Đến kỳ kinh chảy máu nhiều.
 • Bầm tím bất thường.
 • Từ những mạch máu vỡ khiến cho da xuất hiện những chấm đỏ.

Những dấu hiệu xác định căn bệnh ung thư máu là gì?
Những dấu hiệu xác định căn bệnh ung thư máu là gì?

Một vài dấu hiệu khác của ung thư máu

Những dấu hiệu giúp bạn đoán biết được bản thân đang có nguy cơ mắc phải căn bệnh nào, từ đó nhanh chóng tìm ra hướng giải quyết phù hợp và chính xác. Tránh được việc để bệnh tình chuyển biến nặng mới bắt đầu chạy chữa tốn nhiều thời gian và tiền bạc nhưng cũng không thể khỏi dứt điểm.

Bên cạnh những dấu hiệu như trên thị bệnh ung thư đường máu còn có thêm một số dấu hiệu khác như sau:

 • Tình trạng cơ thể mệt mỏi kéo dài khiến cho sức khỏe trở nên ốm yếu. 
 • Thường xuyên nhiễm trùng hoặc nặng.
 • Dễ bầm tím hoặc bị chảy máu.
 • Giảm cân.
 • Trên da xuất hiện tình trạng các đốm đỏ.
 • Đau xương.
 • Đổ nhiều mồ hôi, nhất là vào ban đêm.

Nếu như cơ thể có xuất hiện các dấu hiệu như trên thì bạn nên đi khám sàng lọc để phát hiện và điều trị sớm.

Ung thư máu có tỷ lệ tử vong lớn so với các bệnh lý ung thư khác
Ung thư máu có tỷ lệ tử vong lớn so với các bệnh lý ung thư khác

Căn bệnh ung thư máu xuất hiện do đâu?

Trên thực tế thì hiện nay vẫn chưa có thể xác định được đâu là nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư máu. Cơ hội để bệnh phát triển và bùng phát đó có thể là do yếu tố môi trường cũng như gen di truyền.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau mà đôi khi bạn không thể nắm rõ hết. Đây cũng là lý do nhiều người không đoán được bản thân đã mắc phải căn bệnh này. Việc bị ung thư đường máu như thế nào và ở giai đoạn này sẽ phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác nhau. Để nắm rõ bản thân bị ung thư này do nguyên nhân nào chỉ có thể trả lời bởi các bác sĩ với những công cụ hiện đại.

Khi ở một vài các tế bào máu có trong cơ thể của người bệnh mắc các vấn đề có liên quan đến đột biến gen tạo nên căn bệnh ung thư đường máu.  Ngoài ra còn có thêm tình trạng các tế bào trong cơ thể có thay đổi nhưng chưa thể giải thích được cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh này.

Bên cạnh đó còn có thêm các nguyên nhân bất thường nhất định khiến cho các tế bào máu phân chia và phát triển nhanh hơn so với các tế bào khác đang khỏe mạnh trong cơ thể.  Tế bào lành có tại tủy xương sẽ bị  lấn át bởi các tế bào ung thư phát triển. Từ đó khiến cho hồng cầu,  tiểu cầu và cả các tế bào xuất hiện các triệu chứng.

Biện pháp phòng và điều trị căn bệnh ung thư máu
Biện pháp phòng và điều trị căn bệnh ung thư máu

Các dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư hạch bạch huyết 

Hệ bạch huyết đóng vai trò vận chuyển các tế bào lympho trong cơ thể. Tế bào này có nhiệm vụ giúp cho cơ thể chống lại các nhiễm khuẩn. Căn bệnh ung thư hạch bạch huyết sẽ được xuất hiện khi sự phát triển ngoài tầm kiểm soát của các tế bào lympho. Khiến cơ thể giảm thiểu khả năng chống lại sự nhiễm trùng.

Sưng hạch chính là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của căn bệnh ung thư hạch bạch huyết. Bạn sẽ dễ dàng thấy các khối u xuất hiện tại bẹn, cổ và nách. Đối với những hạch bạch huyết xuất hiện sâu hơn ở bên trong sẽ khiến các cơ quan bị chèn gây nên hiện tượng: đau ngực, xương, bụng khó thở. Trừ khi bạn sử dụng rượu thì các hạch bạch huyết khi sưng lên sẽ không khiến bạn phải đau đớn.

Ngoài ra còn có thêm rất nhiều các dấu hiệu nhận biết khác đối với căn bệnh ung thư hạch bạch huyết. Chẳng hạn như cảm giác mệt mỏi, đổ mồ hôi đêm, sốt, ngứa da, giảm cân.

Ung thư máu là căn bệnh nguy hiểm 
Ung thư máu là căn bệnh nguy hiểm

Có thể bạn quan tâm:

Phương pháp điều trị của căn bệnh ung thư máu

Có nhiều phương pháp hiệu quả khác nhau giúp bạn điều trị hoặc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư đường máu. Tùy thuộc vào từng giai đoạn, từng trường hợp bạn sẽ cần lựa chọn những cách riêng để có được hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, mọi người vẫn nên đến khám tại các trung tâm, bệnh viện chất lượng để có thêm những lời khuyên quý báu từ phía bác sĩ.

Những bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu sẽ thực hiện phác đồ chữa trị bằng 1 trong số 4 phương pháp như sau:

 • Hóa trị: Với phương pháp hóa trị sẽ khiến cho các tế bào ung thư bị ngăn chặn thông qua đường tiêm, truyền, uống vào cơ thể những loại thuốc hóa học.
 • Điều trị sinh học: Với liệu trình này sẽ khiến cho các tế bào ung thư bị làm chậm hoặc giết ngoài ra còn giúp cho cơ thể cải thiện được sức đề kháng thông qua việc sử dụng kháng thể đơn dòng truyền vào cơ thể.
 • Xạ trị: Là cách tiêu diệt các tế bào ung thư máu bằng những chùm tia năng lượng cao.
 • Thay tủy: Có thể nó thì phương pháp này có cách thức thực hiện khá phức tạp. Theo đó thì sẽ lấy tủy sống từ người tương thích và thực hiện thay thế cho tủy cũ của người bệnh.

Kết luận

Toàn bộ những thông tin về căn bệnh ung thư máu đã được tóm lược trong bài viết. Theo đó để có thể ngăn chặn phát hiện và điều trị sớm được căn bệnh này bạn nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Như vậy khả năng chữa khỏi sẽ tăng cao hơn nếu như căn bệnh được phát triển ở những giai đoạn đầu.

Đọc nhiều nhất