Trang chủ Các bệnh ung thư Ung thư tuyến giáp nguy hiểm như thế nào? Cách điều trị 

Ung thư tuyến giáp nguy hiểm như thế nào? Cách điều trị 

Ung thư tuyến giáp được biết đến là căn bệnh ung thư khá phổ biến tại Việt Nam, trong tất cả các loại ung thư nó chiếm khoảng 1- 2%. Phụ thuộc vào từng giai đoạn phát hiện, độ tuổi người mắc và mức độ ác tính của tế bào mà sẽ có tiên lượng sống khác nhau. Những thông tin có trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ về căn bệnh nguy hiểm này, hãy theo dõi nhé!

Tìm hiểu sơ lược về căn bệnh ung thư này

Tuyến giáp mang nhiệm vụ tiết ra những hormone đi vào trong máu và vận chuyển đi khắp cơ thể.  Tuyến giáp mang một chức năng quan trọng trong quá trình chuyển hóa của hormone. Giúp cho các cơ quan như tim, não và nhiều cơ quan khác được ổn định.

Thông tin cơ bản về ung thư ở tuyến giáp
Thông tin cơ bản về ung thư ở tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp được hiểu là gì?

Bệnh lý khiến cho các tế bào trong tuyến giáp phát triển không được bình thường được gọi là ung thư tuyến giáp. Ngay ở tuyến giáp xuất hiện các khối u ác tính bên trong là tế bào ung thư. Ung thư này có 4 dạng khác nhau gồm: ung thư nang, ung thư nhú, ung thư không biệt hóa, thể tủy.

Ung thư không biệt hóa được biết đến là thể trạng nguy hiểm và khó điều trị nhất. Và loại tiên lượng tốt nhất chiếm tỷ lệ cao nhất đó là ung thư nhú.

Căn bệnh này nguy hiểm đến đâu?

Ung thư ở tuyến giáp chiếm khoảng 1 – 2 % trong tất cả các căn bệnh ung thư hiện nay chính là một bệnh lý ác tính. Nó chiếm đến 90% trong nhóm ung thư nội tiết. Tuy nhiên căn bệnh này lại có điều may mắn hơn cả đó chính là khả năng chữa khỏi lên đến 90%. Càng phát hiện sớm thì khả năng khỏi bệnh càng cao.

Dựa trên từng thể mô bệnh học cụ thể để có thể điều trị ung thư ở tuyến giáp, bệnh có tiến triển chậm thì thường sẽ có tiên lượng tốt, sẽ đáp ứng với điều trị iod và phẫu thuật. Tuy nhiên vẫn còn có một số bệnh nhân không được chẩn đoán hoặc nếu phát ra thì cũng đã phát triển ở giai đoạn muộn tạo nên các biến chứng nguy hiểm. Vì vậy việc có kiến thức về dấu hiệu bệnh giai đoạn sớm là quan trọng.

 Đây có phải là một căn bệnh đáng sợ?
Đây có phải là một căn bệnh đáng sợ?

Ung thư ở tuyến giáp xuất hiện do nguyên nhân nào?

Nguyên nhân khiến cho tế bào tuyến giáp thay đổi vẫn chưa được tìm ta. Tuy nhiên mới chỉ tìm ra được những yếu tố khiến cho gia tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp, cụ thể như sau:

Rối loạn hệ miễn dịch là một nguyên nhân gây bệnh

Khi rối loạn hệ thống miễn dịch thì việc sản sinh những kháng thể chống lại quá trình xâm nhập của vi khuẩn, virus trở nên suy giảm. Tất nhiên điều này sẽ khiến cho các vi khuẩn, virus gây hại xâm nhập lại vào cơ thể.  Nguyên nhân này không chỉ gây nên bệnh ung thư ở tuyến giáp  mà còn gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.  

Nhiễm phóng xạ cũng có thể là một nguyên nhân

Khi sử dụng đến các tia phóng xạ để điều trị bệnh khiến cho cơ thể bị nhiễm chất phóng xạ. Hoặc thông qua đường hô hấp và đường tiêu hóa bị nhiễm i ốt phóng xạ.

Yếu tố di truyền là nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Những bệnh nhân có người thân như bố mẹ, anh chị em,… mắc bệnh ung thư ở tuyến giáp có khả năng di truyền đến 70%.

Tuổi tác cũng là nguyên nhân gây bệnh này

Ở độ tuổi từ 30 cho đến 50 chiếm phần lớn tổng số bệnh nhân mắc bệnh ung thư ở tuyến giáp. So với nam giới thì nguy cơ mắc bệnh của nữ giới cao hơn gấp 2 đến 4 lần. nguyên nhân là trong quá trình mang thai phụ nữ thường bị thay đổi hormone kích thích nên sự hình thành của hạch tuyến giáp và bướu giáp.

Mắc bệnh về tuyến giáp cũng có khả năng dẫn đến ung thư

So với những người khỏe mạnh thì các đối tượng như viêm tuyến giáp, bướu giáp, hormone,  bệnh basedow…. Nguyên nhân này khiến cho các nguy cơ mắc bệnh cao hơn khi chức năng tuyến giáp bị suy giảm. 

Nguyên nhân gây bệnh là từ đâu?
Nguyên nhân gây bệnh là từ đâu?

Các triệu chứng cần biết về ung thư này

Nếu như bệnh nhân phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến giáp càng sớm thì sẽ cực hữu ích trong việc điều trị kịp thời và tỷ lệ chữa khỏi bệnh cũng sẽ được nâng cao hơn. Căn bệnh ung thư này sẽ được xuất hiện từ từ sau đó các triệu chứng sẽ được tăng dần, cụ thể như sau:

Triệu chứng sớm của ung thư tuyến giáp

 • Ở cổ xuất hiện khối u: Do tuyến giáp được nằm phía trước cổ nên dấu hiệu này có thể được phát hiện một cách dễ dàng. Đặc điểm của khối u này đó chính là bờ rõ, điểm cứng trên bề mặt có thể là gồ ghề hay nhẵn, theo nhịp nút thì khối u này di động.
 • Cổ có hạch vùng: Thông thường  sẽ cùng bên với khối u có hạch mềm, nhỏ di động.

Triệu chứng muộn của ung thư

 • Trước cổ là khối u rắn to và được cố định.
 • Tiếng nói bị khàn do bị chèn dây thanh quản
 • Do khối u chèn vào thực quản nên khó nuốt, nuốt chướng.
 • Khu vực da dưới vùng cổ có thể sùi loét chảy máu hay bị thâm nhiễm.

Một số phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

Cắt bỏ tuyến giáp là cách làm hiệu quả nhất đối với người bệnh ung thư tuyến giáp. Dựa trên các trường hợp cụ thể mà bệnh nhân sẽ được chỉ định cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp kèm theo đó là việc nạo vét hạch cổ. 

Đối với chỉ định phẫu thuật của u tuyến giáp việc sinh thiết tức thì khi mổ là phương pháp để có thể quyết định đến cách thức phẫu thuật như thế nào cho phù hợp. Cụ thể như sau:

Những dấu hiệu để nhận biết sớm về ung thư ở tuyến giáp
Những dấu hiệu để nhận biết sớm về ung thư ở tuyến giáp

Biện pháp điều trị đối với những trường hợp cắt toàn bộ trên tuyến giáp

Những trường hợp sẽ được chỉ định nạo vét hạch cổ và cắt toàn bộ tuyến giáp gồm:

 • Loại ung thư giáp trạng không biệt hóa không còn khả năng phẫu thuật  dựa trên giai đoạn trước phẫu thuật. Buộc phải sử dụng đến các phẫu thuật điều trị nếu như không còn đủ khả năng để thực hiện phẫu thuật ở các triệu chứng như: mở thông dạ dày, mở khí quản sau đó chỉ định hóa trị và tia xạ.
 • Bệnh lý ung thư giáp trạng biệt hóa sẽ được chỉ định cắt toàn bộ khi bệnh tái phát hoặc có tiên lượng xấu.  Dựa trên hạch lâm sàng để chỉ định vét hạch cổ. Quá trình kiểm tra thăm khám đi kèm các loại phương tiện chẩn đoán hình ảnh để đưa ra đánh giá về mức độ tổn thương sau khi phẫu thuật.
 • Bệnh lý ung thư ở trường hợp tại tuyến giáp tổn thương ở mức độ ác tính hay đa ổ thể tủy đa số. Vùng từng giai đoạn sớm có di căn hạch vùng với tỷ lệ tái phát tại chỗ cao. Vì vậy nên điều trị xạ trị bổ trợ, vét hạch cổ, cắt tuyến giáp toàn bộ…

Biện pháp điều trị đối với những người cắt thùy và eo giáp

 • Phương pháp điều trị bổ trợ I131.
 • Với bệnh nhân mắc loại ung thư này ở thể tủy, thể không biệt hóa thì sẽ được điều trị bằng xạ trị, hóa trị.
 • Liệu pháp hormon:  Sau khi cắt toàn bộ tuyến giáp mà có di căn tràn lan, và được chỉ định sau khi điều trị I131.
 • Tăng khả năng điều trị ung thư bằng việc nhận diện, kích thích những tế bào miễn dịch hoạt động.

Các cách điều trị ung thư ở tuyến giáp
Các cách điều trị ung thư ở tuyến giáp

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

Như vậy những thông tin quan trọng về ung thư tuyến giáp như nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và các phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Mong rằng đó sẽ là những gì hữu ích để bạn có thêm chút kiến thức về căn bệnh nguy hiểm này. Cơ hội khỏi hoàn toàn của căn bệnh này là lớn nếu như được phát hiện và điều trị sớm.

Đọc nhiều nhất