Trang chủ Các bệnh ung thư Ung thư vòm họng? bệnh nguy hiểm có tỉ lệ tử vong...

Ung thư vòm họng? bệnh nguy hiểm có tỉ lệ tử vong cao

Ung thư vòm họng không phải là một căn bệnh nhẹ khi mắc phải, nếu không được can thiệp kịp thời có thể dẫn tới tử vong nhanh chóng. Về các nguyên nhân, dấu hiệu và phương thức chữa trị bệnh này như thế nào không phải ai cũng rõ. Nếu bạn quan tâm mời theo dõi thông tin được cung cấp ở dưới.

Ung thư vòm họng là bệnh gì? 

Ung thư vòm họng là một bệnh lý ung thư ác tính ở vòm họng. Bệnh này gồm cả ung thư ở khu vực mũi hầu, hầu họng và hạ hầu. Khi mắc bệnh này có nguy cơ dẫn tới tử vong cao và hiện nay phải kết hợp nhiều phương pháp điều trị phức tạp. 

Dấu hiệu của căn bệnh này

Bệnh ung thư ác tính vòm họng này khi mắc phải có nhiều dấu hiệu phát bệnh. Các dấu hiệu khác nhau ở các giai đoạn và mỗi giai đoạn triệu chứng nặng hay nhẹ đều khác biệt rõ rệt. Cụ thể như sau:

 • Bị đau họng kéo dài.
 • Chảy máu miệng.
 • Khó nuốt, khô miệng.
 • Khàn giọng.
 • Ho nhiều kéo dài, ho cả ra máu.
 • Bị đau nhức tai, giảm hẳn khả năng nghe, hay bị ù tai.
 • Bị nghẹt mũi, có hiện tượng chảy nước mũi.
 • Mắt mờ, lờ đờ, hoa mắt, bị lé, mờ đục, nhìn không rõ ràng như trước.
 • Có xuất hiện khối bướu/hạch nhiều ở cổ.

Cách phát bệnh và dấu hiệu ung thư ở mỗi người khác nhau và cũng do phát hiện ra bệnh ở các giai đoạn khác nhau. Thời kỳ đầu thì khởi bệnh ung thư với khối u đang còn nhỏ, chưa có lan rộng và ảnh hưởng tới các cơ quan xung quanh nên biểu hiện ra ngoài nhẹ. Còn tới giai đoạn sau thì các tế bào ung thư xâm lấn ra xung quanh, khối u to hơn thì phát bệnh nặng hơn với các dấu hiệu rõ ràng.

Xuất hiện hạch to ở vùng cổ
Xuất hiện hạch to ở vùng cổ

Bệnh ung thư vòm họng do đâu mắc phải? 

Ung thư vòm họng này có nhiều nguyên nhân gây ra, cần phải được tìm hiểu kỹ để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Đồng thời có được các cách thức loại trừ, phòng chống các tác nhân đó. Bên dưới đây sẽ nêu ra các nguyên nhân chính gây bệnh cho mọi người cùng biết: 

Yếu tố môi trường

Những người hay sống trong điều kiện môi trường có nhiều độc hại thì nguy cơ bị ung thư này cao hơn. Chẳng hạn như nơi sống ô nhiễm cao, nhiều khói bụi, gần khu vực thải nhiều hóa chất,…Cách thức ăn uống hàng ngày ăn nhiều vào đồ có chứa chất độc hại như đồ đóng hộp, chất mốc, đồ muối mặn, đồ chua lên men lâu ngày,…

Ung thư vòm họng do gen di truyền

Bệnh ung thư cũng do di truyền từ đời ông bà cha mẹ tới con cháu. Theo nghiên cứu từ các bác sĩ chuyên khoa thì gia đình có người mắc ung thư thì mầm mống này sẽ có cho thế hệ sau. Có chừng 30 gen ung thư nội dung nếu gặp điều kiện phù hợp hoặc cơ chế cảm ứng nào đó sẽ thúc đẩy hình thành ung thư.

Mắc ung thư về vòm họng do di truyền
Mắc ung thư về vòm họng do di truyền

Do thuốc lá

Hút thuốc lá chủ động hoặc ở trong môi trường có quá nhiều khói thuốc khiến cơ thể dung nạp nhiều hóa chất độc hại, xâm nhập nhanh chóng vào phổi. Do đó gây ung thư phổi và di căn tới vùng xung quanh dễ nhất là vòm họng. Từ đó cũng khiến cho vòm họng bị ung thư.

Do uống nhiều rượu

Người uống rượu nhiều, thường xuyên với số lượng lớn cũng có nguy cơ cao mắc ung thư vòm họng. Nghiên cứu của các bác sĩ cho thấy rượu là chất kích thích hoạt động rất mạnh trong khoang miệng, cổ họng, vòm họng. Rượu cũng là tác nhân làm chậm lại khả năng loại bỏ các chất độc hại khiến cơ thể bị tích tụ nhiều hơn. Cho nên cũng độc hại và dễ gây ung thư, nhất là khi kết hợp với việc hút thuốc lá nhiều. 

Virus u nhú HPV

Virus u nhú HPV cũng là nguyên nhân chủ yếu gây nên ung thư vòm họng mà mọi người cần phải chú ý. Loại virus này khi mắc phải chúng lây lan nhanh và phát triển liên tục. Nhất là qua đường sinh dục hậu môn, đường miệng. 

Chẩn đoán chi tiết về bệnh ung thư 

Muốn xác định có phải ung thư về vòm họng không thì cần phải có phương pháp xác định rõ ràng. Để chẩn đoán đúng bệnh thì người bệnh cần tới bệnh viện để các bác sĩ chuyên khoa tiến hành các phương pháp xét nghiệm, kiểm tra khác nhau mới kết luận được. Cụ thể bác sĩ sẽ khám lâm sàng, nội soi, dùng kết qua mô học. Một số phương thức kiểm tra khác:

 • PET-CT scan: Phương pháp này sẽ xác định hạch ở cổ đang phát triển như thế nào. 
 • CT scan: Đánh giá khối u trong vùng đầu phát triển ra sao, sự tổn thương xâm lấn tới xương và sụn ở vùng đầu – cổ. 
 • Cộng hưởng từ MRI: Tiến hành khảo sát mô mềm, cung cấp các thông tin quan trọng cho CT scan
 • Nội soi: Dùng ống nhỏ để đưa vào trong cơ thể qua đường cổ họng, có gắn thêm camera nhỏ để nhìn thấy bên trong mũi họng, cổ có những gì bất thường đang diễn ra
 • Sinh thiết: Cách này được dùng để chẩn đoán mô học khi phát hiện được có khối u trong vòm họng.

Dùng nội soi chẩn đoán ung thư về vòm họng
Dùng nội soi chẩn đoán ung thư về vòm họng

Bệnh ung thư vùng vòm họng chữa trị bằng cách nào?

Hiện nay với y khoa phát triển và chuyên môn, tay nghề của các y bác sĩ tăng lên nên căn bệnh này có khả năng được chữa trị tốt hơn. Các phương pháp được áp dụng bao gồm có phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, trúng đích. Tùy vào thể trạng, tình trạng mỗi người mà áp dụng khác nhau: 

Phẫu thuật

Lựa chọn phẫu thuật là một phương pháp thực hiện cắt bỏ đi khối u hoặc hạch ở trong vùng cổ, cắt các mô bị xâm lấn xung quanh. Sau khi thực hiện phương pháp này xong thì người bệnh có thể tiếp tục phương pháp xạ trị hoặc hóa trị. 

Phẫu thuật loại bỏ khối u trong vòm họng
Phẫu thuật loại bỏ khối u trong vòm họng

Có thể bạn quan tâm:

Xạ trị ung thư vòm họng

Đây là  một phương pháp sử dụng tia X với nguồn năng lượng rất cao hoặc các tia khác trong y học để nhằm tiêu diệt đi các tế bào gây hại. Xạ trị này sẽ tác động ngăn chặn sự phát triển cao của các tế bào ung thư trong vòm họng, để bệnh không bị nặng hơn.

Xạ trị ngoài là dùng máy ở bên ngoài cơ thể chiếu các tia vào trong. Còn xạ trị trong là dòng chất phóng xạ đi trực tiếp vào cơ thể hoặc gần khu có tế bào ung thư để tiêu diệt. 

Hóa trị ung thư vòm họng

Đây là một phương pháp sử dụng để điều trị bệnh ung thư về vòm họng. Cách thức dùng thuốc viên uống hoặc dùng thuốc tiêm đi qua đường tĩnh mạch. Mục đích ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể, tiêu diệt chúng càng sớm càng tốt. 

Liệu pháp trúng đích

Đây là một biện pháp dùng phổ biến để điều trị ung thư vòm họng. Cách thức là dùng thuốc chuyên trị tác động vào cơ thể để tấn công tiêu diệt các tế bào ung thư. Kháng thể đơn dòng đang là một trong các cách thức điều trị hiệu quả và tốt cho người bệnh. 

Trên thị trường hiện nay thì Cetuximab là một loại kháng thể đơn có nhiều công năng tốt. Liên kết với protein bề mặt của tế bào ung thư loại bỏ đi sự phân chia nhanh chóng, phát triển của ung thư, điều trị ung thư tái phát và di căn rộng ra các vùng khác. Các y bác sĩ sẽ căn cứ vào tình hình từng người bệnh để áp dụng cho hiệu quả hoặc kết hợp để giúp loại bỏ bệnh tối đa có thể.

Kết bài

Sau khi tham khảo những thông tin được nêu ở bài viết chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về ung thư vòm họng là bệnh gì. Bệnh này hiện nay có người đã loại bỏ được và kéo dài tuổi thọ. Vì thế việc hiểu rõ thông tin thêm kiến thức sẽ là cách để bảo vệ sức khỏe rất tốt.

Đọc nhiều nhất