Trang chủ Các bệnh ung thư Ung thư da - bệnh lý xuất hiện nguyên nhân là do...

Ung thư da – bệnh lý xuất hiện nguyên nhân là do đâu?

Ung thư da là căn bệnh dễ gặp nhất hiện nay khi số người mắc căn bệnh này đã không ngừng tăng lên mỗi ngày. Bệnh lý ung thư ở da sẽ được chia thành nhiều loại riêng biệt và trên mỗi loại sẽ có các phương pháp điều trị với những đặc điểm riêng biệt. Tuy nhiên thì nếu được chẩn đoán và điều trị sớm thì khả năng chữa của căn bệnh này rất khả quan.

Tóm lược chung về ung thư da

Khi các tế bào bên trong cơ thể chúng ta phát triển một cách không kiểm soát sẽ gây nên căn bệnh ung thư. Khi đó các tế bào ung thư mới sẽ liên tục được sản sinh tạo nên các khối u. Khi các khối u đó lớn lên thì vẫn cứ tiếp tục lớn lên tại vị trí sau khi hình thành nhưng cũng có thể di căn đến những vị trí khác trong cơ thể.

Theo đó thì các tế bào da phát triển không có kiểm soát sẽ tạo nên các khối u. khi đó thì chúng ta sẽ gọi nó là bệnh lý ung thư da.  Thường thì những người da trắng sẽ xuất hiện bệnh lý ung thư ở da họ sống tại vùng xích đạo nơi có khí hậu nóng. Thường thì bệnh lý này sẽ xuất hiện ở người trung hay già, người trẻ khá hiếm gặp.   

Tóm lược những nét chính về bệnh lý ung thư da
Tóm lược những nét chính về bệnh lý ung thư da

Bệnh lý ung thư ở da xuất hiện do đâu?

Trong các tế bào da có sự đột biến gen là nguyên nhân gây bệnh lý ung thư da từ đó các tế bào da mới được tạo ra liên tục. Các khối u ở da sẽ được hình thành khi mà các tế bào mới liên tục tạo ra.

Tia cực tím gây ung thư da 

Đối với căn bệnh ung thư ở da thì đây chính là yếu tố có liên quan mạnh mẽ nhất, tia cực tím được xuất hiện từ nhân tạo hay ánh nắng mặt trời. Da sẽ chịu sự tổn thương nếu như chúng ta tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. 

Tổn thương da ở thể mãn tính

Nền da trước đó đã từng bị tổn thương rất dễ gây nên tình trạng ung thư da. Một số bệnh mãn tính tạo nên căn bệnh ung thư da như vẩy nến, lupus. Ngoài ra còn có một số tổn thương khác như tổn thương do cơ học, tổn thương do bị bỏng

Hóa chất cũng là nguyên nhân gây ung thư da

Nếu như trong một quãng thời gian dài mà da tiếp xúc cùng với hóa chất sẽ tạo nên căn bệnh ung thư. Một số người thường xuyên tiếp xúc với dầu khoáng, thuốc trừ sâu hay hắc yến cũng gia tăng khả năng mắc ung thư.

Tia xạ có thể gây ung thư

Khi cơ thể tiếp xúc thường xuyên với một lượng nhỏ tia gamma, tia xanh nhưng không được che chắn cũng là yếu tố phát triển thành bệnh ung thư da.

Đâu là nguyên nhân khiến bệnh lý ung thư da xuất hiện
Đâu là nguyên nhân khiến bệnh lý ung thư da xuất hiện

Ung thư ở da được báo hiệu với triệu chứng nào?

Bệnh lý ung thư da được chia thành nhiều dạng khác nhau. Ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào gai là những bệnh lý dễ gặp nhất bên trong mỗi loại sẽ có những đặc điểm để nhận dạng là khác nhau hoàn toàn. Thường thì bệnh lý này có sự nhầm lẫn với các tổn thương da hay vết loét.

Bệnh lý ung thư da biểu mô tế bào đáy

Ở bệnh lý này là thường xuyên gặp nhất và nó là lành tính. Rất hiếm khi nó xảy ra tình trạng di căn mà chỉ phát triển tại chỗ. Mặt và cổ chính là 2 vị trí xuất hiện tổn thương nhiều nhất. Những vùng da không tiếp xúc ánh sáng đôi khi cũng mắc phải. Thường thì một bệnh nhân mắc chỉ có 1 hoặc vài tổn thương.

Bệnh lý ung thư biểu mô tế bào gai

Bệnh lý này sẽ được xuất hiện khi trước đó da đã bị tổn thương mãn tính, phổ biến nhất là ở hình dạng loét sùi. Ban đầu là những mảng được giới hạn rõ có màu hồng. Nhưng những mảng này sẽ bị sùi hay tróc vảy ngay sau đó. Ở bệnh lý này sẽ gây di căn đến các bộ phận khác nên cần kiểm tra định kỳ và thường xuyên khi xuất hiện triệu chính.

Đâu là triệu chứng của bệnh lý ung thư da
Đâu là triệu chứng của bệnh lý ung thư da

Chẩn đoán ung thư da dựa vào đâu?

Dựa vào việc xét nghiệm và triệu chứng để chẩn đoán ung thư ở da:

Triệu chứng của ung thư da

 • Chẩn đoán bệnh lý ung thư ở da nếu như xuất hiện các vết loét dễ chảy máu, lâu lành.
 • Phần rìa có mao mạch giãn, hình vòm và kích thước nhỏ, khu vực trung tâm bị loét.
 • Sùi bông cải, sùi cứng dễ bị chảy máu, bị loét.

Dựa trên xét nghiệm

Thực hiện xét nghiệm da bằng sinh thiết nếu như cơ thể xuất hiện những tổn thương nghi ngờ về ung thư. Cách thực hiện như sau: cắt mẫu da tại khu vực bị tổn thương và khu vực da lành sau đó mang đọc dưới kính hiển vi bằng việc nhuộm. Nếu như hình ảnh của những tế bào ác tính dưới kính hiển vi đồng nghĩa với việc người bệnh đó đã mắc ung thư tại da.

Ung thư da nên áp dụng phương pháp điều trị nào?

Khả năng điều trị là tương đối khả quan nếu như người bệnh được phát hiện và điều trị sớm.  Dựa trên bệnh lý, giai đoạn mà sẽ lựa chọn những phương pháp phù hợp riêng.

Những phương pháp giúp nhận biết bệnh lý ung thư ở da
Những phương pháp giúp nhận biết bệnh lý ung thư ở da

Phẫu thuật

Ở phương pháp này có hiệu quả điều trị lên đến 90% cũng là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất. Chỉ có khoảng 1% tỷ lệ bệnh nhân tái phát sau 5 năm phẫu thuật.

Thực hiện phẫu thuật với nguyên tắc là cắn rộng mô lành và u xung quanh. Sau đó tạo hình bằng cách ghé da hay khâu trực tiếp.

 • Ưu điểm: Ít khi bị tái phát do đã lấy trọn khối u.
 • Khuyết điểm: Đối với khối u có diện tích lớn sẽ tốn nhiều diện tích da, nhưng có thể cấy ghép da để khắc phục.

Phẫu thuật lạnh

Tế bào ung thư sẽ bị hủy và động lạnh bằng phương thức phẫu thuật lạnh thông qua việc sử dụng ni tơ lỏng ở nhiệt độ -1960C. Đối với các khối u có kích thước nhỏ mới áp dụng đến phương pháp này. Không có nguy cơ di căn và tế bào ung thư và bình thường xuất hiện ranh giới rõ ràng.  

 • Ưu điểm: da không mất quá nhiều diện tích.
 • Khuyết điểm: Tình trạng khối u đã được loại bỏ hay chưa rất khó kiểm soát.

Đốt điện

Ở phương pháp này các tế bào ung thư sẽ bị đột thông qua việc sử dụng dao điện. thường thì phương pháp này cũng chỉ áp dụng đối với những khối u có kích thước nhỏ, giữa tế bào bình thường và tế bào ung thư là rõ ràng, ít có nguy cơ di căn.

 • Ưu điểm: Đối với những người không thể phẫu thuật có thể áp dụng như: người có bệnh lý đi kèm hay người lớn tuổi.
 • Khuyết điểm: Có khả năng tái phát cao.

Hóa chất

Trong phương pháp điều trị hóa chất gồm có điều trị toàn thân và điều trị tại chỗ.  Đối với những tế bào ung thư xâm chiếm tại chỗ sẽ sử dụng hóa chất 5-FU hay Imiquimod. Đối với những trường hợp phòng ngừa ung thư và di căn sẽ điều trị hóa chất toàn thân.

 • Ưu điểm: Trong trường hợp các tế bào ung thư di căn đến cơ quan khác thì nó tăng hiệu quả điều trị.
 • Khuyết điểm: Có thể khiến xảy ra các tác dụng phụ như: đau, rát bóng nước, ban đỏ…

Các phương pháp chính trong quá trình điều trị bệnh lý ở da
Các phương pháp chính trong quá trình điều trị bệnh lý ở da

Có thể bạn quan tâm:

Xạ trị

Phương pháp xạ trị thường được áp dụng trong ung thư tế bào đáy. Vì vậy mà nó sẽ được sử dụng trong việc kết hợp giữa hóa chất và phẫu thuật đối với bệnh lý ung thư tế bào đáy.

 • Ưu điểm: So với phẫu thuật ít xâm lấn hơn, nếu như người bệnh không muốn ảnh hưởng đến thẩm mỹ thường được chỉ định sử dụng.
 • Nhược điểm: Tổn thương ung thư không thể kiểm soát được.

Kết luận

Như vậy những thông tin quan trọng về bệnh lý ung thư da đã có đầy đủ trong bài viết. Mong rằng đó sẽ là những gì quan trọng nhất để bạn có thể hiểu đúng về căn bệnh này. Thường xuyên thăm khám và kiểm tra định kỳ để nhận biết bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Đọc nhiều nhất