Trang chủ Bệnh thường gặp 7 phương pháp đốt viêm họng hạt, cắt amidan hiệu quả, ít...

7 phương pháp đốt viêm họng hạt, cắt amidan hiệu quả, ít đau

Hiện nay, y học ngày càng phát triển, nhiều phương pháp đốt viêm họng hạt, cắt amidan được nghiên cứu cải tiến giúp người bệnh không thấy đau khi làm tiểu phẫu, sớm có thể xuất viện ngay.

1. Vì sao phải đốt viêm họng hạt

Viêm họng hạt là tình trạng viêm nhiễm kéo dài và liên tục nhiều lần của niêm mạc vùng hầu họng và amidan, dẫn tới các mô lympho ở thành sau họng phình lên.

Tham khảo thêm:

Viêm họng hạt là bệnh hay gặp nhiều ở người lớn, tuy không gây ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh nhưng làm suy giảm chất lượng cuộc sống. Bệnh nhân bị viêm họng hạt gặp khó khăn trong giao tiếp do ngứa, vướng họng khi đang nói chuyện, vừa nói vừa phải dừng lại để khạc đờm.

Trường hợp người bệnh sử dụng thuốc chữa viêm họng không hiệu quả cần phải đến các bệnh viện chuyên sâu về Tai Mũi Họng để được thăm khám, can thiệp bằng phương pháp đốt viêm họng hạt.

2. Có nên đốt viêm họng hạt không?

Có nên đốt viêm họng hạt không?
Có nên đốt viêm họng hạt không?

Đốt viêm họng hạt là phương án sau cùng mà bác sĩ khuyên người bệnh áp dụng. Thường được dùng cho trường hợp viêm họng hạt mạn tính hoặc họng xuất hiện nhiều hạt to viêm nhiễm nặng, người bệnh cảm thấy rất khó chịu và mệt mỏi nên sẽ được tư vấn đốt hạt.

3. Đốt viêm họng hạt có đau không?

Đốt viêm họng hạt không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của bệnh nhân, sau khi đốt xong người bệnh có thể xuất viện ngay, triệu chứng khó chịu tức thời như đau, vướng ở cổ họng… cũng không còn.

Khi cắt amidan, người bệnh sẽ được gây mê nên không thấy đau khi làm tiểu phẫu. Sau tiểu phẫu, người bệnh có bị đau hay không phụ thuộc vào phương pháp cắt. Đối với những phương pháp bóc tách truyền thống, người bệnh sẽ vẫn đau sau khi làm tiểu phẫu. Với những phương pháp cắt amidan mới hơn như cắt amidan bằng dao plasma hoặc coblator người bệnh rất ít đau hoặc không đau.

4. Các phương pháp đốt viêm viêm họng hạt

Đốt điện chữa viêm họng hạt

Đốt điện chữa viêm họng hạt là một trong những thủ thuật tương đối đơn giản, với thời gian thực hiện tương đối nhanh chóng. Khi thực hiện có thể tạm thời loại bỏ được những “hạt” gây nên triệu chứng của bệnh. Phương pháp đốt điện điều trị viêm họng hạt được thực hiện bằng máy Lazer.

Các hạt trong cổ họng sẽ được loại bỏ tạm thời khi đốt điện.
Các hạt trong cổ họng sẽ được loại bỏ tạm thời khi đốt điện.

Có thể bạn quan tâm:

Phương pháp này có những ưu nhược điểm nhất định đối với bệnh viêm họng hạt. Việc thực hiện đốt điện hầu như chỉ hiệu quả với những “hạt” có kích thước lớn, còn đối với những hạt nhỏ xung quanh, phương pháp này sẽ không có được hiệu quả. Do đó người bệnh cần được sự tư vấn kỹ từ bác sĩ chuyên khoa.

Phẫu thuật lạnh chữa viêm họng hạt

Phẫu thuật lạnh chữa viêm họng hạt là phương pháp phẫu thuật không sử dụng đến dao kéo, không gây chảy máu, thực hiện đơn giản, không để lại sẹo xấu… Nhưng nếu thao tác không đúng phương pháp rất dễ gây bỏng cho bệnh nhân.

Nguyên liệu sinh hàn được sử dụng là nitơ hoá lỏng ở nhiệt độ thấp (-196 độ C). Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều áp dụng phẫu thuật lạnh để chữa viêm họng hạt. Với trường hợp viêm họng hạt các hạt nhỏ nằm rải rác, phun mù sẽ làm ảnh hưởng đến những phần xung quanh, có thể gây ra sẹo co cứng, khó chịu. Vì thế, phẫu thuật lạnh chỉ nên áp dụng khi viêm họng hạt nhiều, dày đặc.

Chữa bệnh viêm họng hạt bằng Plasma có nhiệt độ thấp JCIC

Phương pháp chữa bệnh JCIC Plasma ở nhiệt độ thấp là công nghệ đến từ Mỹ, được ứng dụng hiệu quả trong việc điều trị các loại bệnh phổ biến về mũi và họng.

Sử dụng phương pháp này trong chữa viêm họng hạt có những ưu điểm:
  • Nhanh chóng, dễ dàng định vị khu vực chứa những tế bào mô bệnh;
  • Ít gây đau và hầu như không để lại sẹo;
  • Có biến chứng thấp;
  • Có hiệu quả cầm máu tương đối cao và khả năng tiêu diệt chính xác các vị trí mắc bệnh;
  • Thời gian điều trị của bệnh là tương đối ngắn, từ 10 – 20 phút;
  • Người bệnh có thể nhanh chóng phục hồi hơn và giảm tỷ lệ tái phát.

Trên đây là tổng hợp những phương pháp đốt viêm họng hạt phổ biến nhất hiện nay. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích trong quá trình chăm sóc sức khỏe của bạn và gia đình nhé!

Tổng hợp: suckhoechoban.net

Đọc nhiều nhất