Trang chủ Bệnh thường gặp Viêm họng hạt là căn bệnh có nguy hiểm và phổ biến...

Viêm họng hạt là căn bệnh có nguy hiểm và phổ biến không?

Viêm họng hạt là căn bệnh mãn tính ở người, tuy tính chất nguy hiểm trước mắt không lớn nhưng nếu để lâu phát triển thành nhiều bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân. Việc tìm hiểu hướng điều trị của bệnh này từ giai đoạn nhẹ không phải quá khó khăn, người mắc bệnh tốt nhất nên điều trị ngay khi bệnh còn đang nhẹ và chưa có dấu hiệu trở nặng. 

Viêm họng hạt là loại bệnh như thế nào?

Viêm họng hạt hay còn được biết đến với cái tên viêm họng quá phát. Đây là một trong các biến thể thuộc diện lâm sàng của bệnh viêm họng mãn tính, tái phát nhiều lần. Triệu chứng của bệnh thường rất hay gặp như bệnh viêm họng thông thường như gây chứng ho cho người bệnh.

Bệnh nhân khi đã mắc chứng bệnh viêm họng quá phát thì cổ họng vướng nghẹn, xuất hiện những hạt lympho tăng sản ở sau thành vòm họng và gây đau rát. Bệnh này rất khó để có thể trị khỏi hoàn toàn, thường xuyên tái phát lại nhiều lần. Nếu để lâu dài không chữa trị thì có khả năng gây ra sự sung huyết của niêm mạc và bắt đầu có xuất hiện máu. 

Bệnh này có thể xuất hiện bởi sự phát triển mạnh mẽ của tổ chức lympho trong vòm họng do tình trạng viêm nhiễm họng lâu ngày gây ra. Từ đó, dẫn trực tiếp tới hệ quả các hạt màu đỏ lồi lên so với vùng niêm mạc cạnh đó bởi sự quá sản sản sinh lympho. Chính vì hình dạng đặc biệt của các hạt này mà bệnh còn được đặt tên là viêm họng quá phát.

Bệnh viêm họng quá phát này được biết đến là bệnh hô hấp thường xuyên gặp và dễ dàng mắc phải ở mọi đối tượng, đặc biệt là trẻ nhỏ và người lớn. Ngoài ra, theo nghiên cứu, bệnh nhân mắc phải có khả năng có 1 số chứng bệnh phụ đi kèm như viêm xoang, viêm phế quản mãn tính, viêm mũi,…

Viêm họng hạt là loại bệnh như thế nào?
Viêm họng hạt là loại bệnh như thế nào?

Những biểu hiện cần biết của viêm họng hạt

Mỗi một căn bệnh nào cũng sẽ có những biểu hiện, khi có những triệu chứng bệnh xuất hiện, người bệnh cần nhanh chóng thăm khám bác sĩ có chuyên môn để tránh tình trạng bệnh tình chuyển biến xấu và khó điều trị hơn. Hiện nay, để phát hiện ra bệnh viêm họng hạt, người ta thường căn cứ vào triệu chứng thực thể hoặc triệu chứng cơ năng của người mắc.

Triệu chứng thực thể của bệnh viêm họng quá phát

Triệu chứng thực thể của viêm họng hạt chính là chỉ sự xuất hiện bất thường của những hạt tại vùng niêm mạc họng. Triệu chứng này được phát hiện nếu người bệnh thường xuyên đi khám hoặc tự mình soi họng. Lúc này, bệnh nhân sẽ lập tức nhận ra được hiện tượng viêm đỏ và dày của vùng niêm mạc. Đáng chú ý là sự xuất hiện của nhiều trụ giả cạnh bên trụ sau của amidan. 

Những đám màu hạt đỏ này như đã giới thiệu chính là các hạt lympho quá sản có đặc điểm như những đám hạt màu hồng hoặc đỏ nhô cao hơn bất thường. Ngoài ra, còn xuất hiện thêm một số triệu chứng thực thể của bệnh có thể nhìn thấy bằng mắt thường như:

 • Sự dày lên của màn hầu, lưỡi gà và mép sau của cơ quan thanh quản.
 • Sự quá sản dẫn đến niêm mạc vòi Eustache dày lên, khiến cho người bệnh thường xuyên ù tai. 
 • Eo họng vị thu hẹp bởi các cơ quan tại vòm họng đang chịu ảnh hưởng của việc quá sản, gây ra triệu chứng vướng nghẹn khi nhai nuốt và dễ buồn nôn. 

Triệu chứng cơ năng của bệnh viêm họng quá phát

Triệu chứng cơ năng của bệnh chỉ những triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài khi mắc bệnh. Một số những triệu chứng cơ năng thường gặp và biết đến như:

 • Người bệnh luôn có cảm giác có đờm vướng trong cổ họng.
 • Cổ họng của bệnh nhân thường xuyên trong tình trạng vướng cổ, khô, rát, ngứa, đặc biệt là khi mới vừa thức giấc.
 • Lớp dịch đờm đặc quánh, có màu trắng đục và dẻo. 
 • Khi nhai nuốt thì người bệnh thưởng cảm thấy nghẹn và vướng víu trong cổ họng. 
 • Khi trời trở nên lạnh lẽo hơn hoặc trời vào đêm thì thường xuyên xuất hiện tình trạng ho. 
 • Dễ bị khàn tiếng sau khi giao tiếp nhiều hoặc sử dụng chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia. 

Triệu chứng của bệnh viêm họng quá phát
Triệu chứng của bệnh viêm họng quá phát

Một vài lý do và tác nhân gây ra bệnh viêm họng hạt

Được biết, nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng hạt khá nhiều. Có thể người bệnh mắc chứng viêm họng quá phát là bởi trước đó đã từng mắc các chứng bệnh liên quan đến tai – mũi – họng nhưng chưa trị dứt điểm, ảnh hưởng từ các bệnh lý khác, lệch vách ngăn mũi,… Ngoài ra, vấn đề chủ quan do thói quen vệ sinh và sinh hoạt của bệnh nhân chưa đúng chuẩn quy cách.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm họng hạt là gì?

Có ba nguyên nhân chủ yếu để bệnh viêm họng hạt có thể phát triển được trong vòm họng người gồm: nguyên nhân từ những loại bệnh viêm họng khác chưa được điều trị hoàn toàn, ảnh hưởng từ những bệnh lý khác có liên quan như xoang hoặc polyp mũi và cũng có thể người bệnh mắc bệnh do lệch vách ngăn. Cụ thể được giới y khoa làm rõ như sau:

 • Người bệnh không chịu chữa dứt điểm những loại bệnh viêm họng khác: bởi vì các loại bệnh viêm họng thường rất phổ biến và con người rất dễ mắc phải nên cũng có nhiều người chủ quan không chữa trị. Việc chữa trị các bệnh viêm họng cũng không quá lâu, chỉ trong vài tuần và bệnh rất dễ chữa khỏi, chính vì thế nhiều bệnh nhân không quá để ý, gây ra sự tăng sản lympho.
 • Sự ảnh hưởng do một vài bệnh lý khác: các bệnh lý này thường làm cho dịch nhầy xuất hiện, các dịch và mủ thường xuyên chảy trực tiếp xuống họng. Điều này tạo điều kiện để vi khuẩn và virus kích thích được sự sản sinh của lympho.
 • Lệch vách ngăn ở mũi chính là điều kiện tốt để các bệnh viêm xoang, viêm amidan, viêm họng mãn tính phát triển.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm họng quá phát
Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm họng quá phát

Một số khả năng có thể gây bệnh viêm họng quá phát

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân chủ quan do thói quen sinh hoạt và vệ sinh của người bệnh có vấn đề như: bệnh nhân quen thở từ miệng, việc vệ sinh răng miệng chưa đúng cách, thường xuyên sử dụng chất cồn, chất kích thích, tiếp xúc nhiều với hóa chất bụi. Đặc biệt, cơ địa nhạy cảm, hệ thống miễn dịch kém và môi trường sống bị ô nhiễm,… cũng là các nguyên nhân có thể gây ra bệnh viêm họng hạt.

Một số khả năng gây ra bệnh
Một số khả năng gây ra bệnh

Điều trị bệnh viêm họng hạt có đơn giản hay không?

Để tránh tình trạng mắc phải căn bệnh viêm họng quá phát khá phiền phức và gây ra nhiều ảnh hưởng cho người bệnh, chúng ta nên phòng tránh khi đã tìm hiểu rõ các nguyên nhân có thể gây bệnh. Tuy nhiên, nếu như đã không may mắc phải căn bệnh mãn tính này, chúng ta cũng có thể điều trị theo sự hướng dẫn của y bác sĩ chuyên môn cao qua việc dùng thuốc hoặc nhờ can thiệp tác động y khoa. 

Sử dụng thuốc viêm họng hạt được bác sĩ chuyên môn kê toa

Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều loại thuốc được bác sĩ chuyên khoa chỉ định dùng kết hợp để chữa bệnh viêm họng hạt như: thuốc giảm đau, chống phù nề, long đờm kết hợp cùng dung dịch súc miệng kháng khuẩn. Tuy nhiên, bệnh thường không được trị dứt điểm, các loại thuốc trên chỉ có thể cải thiện triệu chứng.

Sử dụng phương pháp đốt hạt trong vòm họng

Việc điều trị bệnh viêm họng quá phát có thể có hiệu quả khi các hạt lympho ở họng không còn sản sinh và phát triển quá mức, biểu hiện cụ thể có thể thấy được là sự giảm đi đáng kể của kích thước và số lượng hạt. Tuy nhiên, ở một số người, cơ địa họ không quá hiệu quả khi dùng thuốc nên không thấy sự thuyên giảm của bệnh. 

Mặc dù được biết đến là một loại bệnh mãn tính không gây ảnh hưởng xấu và nguy hiểm đến sức khỏe những việc tăng sản liên tục của các nang lympho khiến cho vòm họng nhạy cảm một cách bất thường. Bệnh nhân mắc phải cảm thấy bất tiện trọng việc ăn uống, giao tiếp, nói chuyện. Vì thế, phương pháp đốt hạt bằng laser, điện hoặc nitơ lỏng ra đời giúp loại bỏ hoàn toàn những đám lympho tăng sản.

Tuy nhiên, biện pháp này lại gây ảnh hưởng và tổn thương đến thực thể lại không thể hoàn toàn chữa trị khỏi viêm họng hạt, có khả năng để lại hậu họa tái phát. Không những thế, một số trường hợp không may, vết đốt có thể để lại sẹo nên người bệnh phải được tư vấn kỹ càng nếu thực hiện. 

Một số phương pháp chữa trị viêm họng quá phát
Một số phương pháp chữa trị viêm họng quá phát

Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Cách thức chữa bệnh viêm họng hạt hiện nay cực kỳ đa dạng, tùy vào mức độ mắc bệnh của người bệnh mà bác sĩ điều trị sẽ có những phương pháp hướng dẫn trị liệu khác nhau. Tuy nhiên, để tránh phải tốn kém quá nhiều chi phí chữa bệnh, chúng ta cần nên nắm rõ được sức khỏe của bản thân cũng như nguyên nhân gây ra bệnh dể có thể luôn đề phòng được bệnh mỗi ngày.

Đọc nhiều nhất