Trang chủ Thiết bị y tế Tất tần tật về găng tay y tế: Phân theo loại bột...

Tất tần tật về găng tay y tế: Phân theo loại bột trong găng tay

Găng tay y tế gồm 2 loại chính găng tay y tế có bột và găng tay y tế không bột. Mỗi loại đều sở hữu ưu và nhược điểm riêng, nắm rõ và phân loại theo loại bột chứa trong găng tay, giúp bạn chọn được loại găng tay phù hợp với môi trường và công việc hiệu quả.

Găng tay y tế có bột – Lựa chọn phù hợp chống dịch

Găng tay y tế đóng vai trò quan trọng trong môi trường y tế và phòng thí nghiệm. Do mỗi môi trường có ứng dụng khác nhau nên găng tay y tế cũng được chia thành nhiều loại khác nhau, phổ biến là găng tay y tế có bột và găng tay y tế không bột.

Có thể bạn quan tâm:

Vậy cụ thể 2 loại găng tay này được định nghĩa thế nào? Ưu và nhược điểm ra sao? Cùng suckhoechoban khám phá ngay mọi vấn đề liên quan đến găng tay y tế có bột và không bột này!

Bột trong găng tay y tế là gì?

Đầu tiên bạn cần phải hiểu bột trong găng tay y tế là gì, nó có an toàn với da của người dùng không? Lớp bột có trong găng tay y tế thực chất là bột bắp, các thành phần có trong bột đều an toàn, không gây hiện tượng kích ứng.

Nhưng trên thực tế, đã có nhiều trường hợp sử dụng găng tay y tế có bột và bị dị ứng, lí giải cho điều này là do bột bắp chứa protein trong cao su lâu hơn trên bề mặt da khiến các làn da nhạy cảm dễ bị dị ứng.

Bột trong găng tay y tế là gì?
Bột trong găng tay y tế là gì?

Ưu điểm của găng tay y tế có bột

Trong lịch sử phát triển của găng tay y tế thì đầu tiên là loại găng tay cao su ra đời tuy nhiên vấp phải 1 nhược điểm là khó thao tác tháo ra đeo vào. Điều này gây cản trở cho các y bác sĩ khi trong 1 thời gian ngắn phải tiếp quá nhiều bệnh nhân. Để giải quyết vấn đề này thì găng tay y tế có bột ra đời, bột tạo ra ma sát giữa tay và găng tay khiến tháo ra đeo vào dễ dàng hơn rất nhiều.

Ưu điểm thứ 2 có thế thấy ở loại có bột này là đối với bàn tay hay đổ mồ hôi, nó sẽ thấm hút rất nhanh không gây cảm giác bí rít hay khó chịu nhất là trong môi trường nóng ẩm.

Ưu điểm cuối cùng là giá thành của găng tay y tế có bột rẻ hơn loại không bột, đó cũng là lí do khiến nó trở thành lựa chọn ưu tiên hơn trong môi trường y tế khám bệnh “1 bệnh nhân – 1 găng tay”. Cực kì phù hợp với trường hợp khám cho các bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm như N-covid.

Nhược điểm của găng tay y tế có bột

Bên cạnh đó, loại găng tay y tế có bột cũng tồn tại nhiều nhược điểm như:

 • Đầu tiên, dễ khiến da tay bị khô bởi bột trong găng tay ( đặc biệt trong môi trường có độ ẩm thấp, thời tiết khô hanh), đồng thời bột sẽ bị vón cục nếu ở trong môi trường này lâu.
 • Thứ 2, trong ngành chế biến thực phẩm, loại găng tay này thường bị hạn chế sử dụng bởi bột có thể phát tán trong thức ăn. Gây mất an toàn vệ sinh và ảnh hưởng sức khỏe.
 • Thứ 3, 1 phần nhỏ dân số bị dị ứng (mẩn đỏ, ngứa) với thành phần cao su latex trong bột

Găng tay y tế không bột – An toàn tuyệt đối

Định nghĩa găng tay y tế không bột

Một sự cải tiến trong ngành sản xuất găng tay y tế chính là găng tay y tế không bột ra đời nhằm khắc phục các nhược điểm cho găng tay có bột. Có 2 loại găng tay cao su không bột phổ biến là găng tay cao su tự nhiên latex và găng tay cao su tổng hợp nitrile.

Ưu điểm găng tay y tế không bột

Do không có bột nên ưu điểm đầu tiên của loại găng tay này chính là không gây dị ứng da.

Thứ hai, hoàn toàn an toàn trong quá trình chế biến thực phẩm, không có thành phần bột phát tán vào thức ăn.

Nhược điểm

Đối với găng tay cao su tự nhiên latex (đầu tiên là găng tay có bột được xử lí bằng khí Chlo để giảm lượng protein xuống)

 • Có mùi của Chlo và phản ứng sau khi xử lí khiến găng tay màu vàng.
 • Do đã qua tiếp xúc với khí Chlo khiến tuổi thọ găng tay bị giảm so với găng tay có bột.
 • Giá thành cao hơn găng tay có bột 20%.

Đối với găng tay cao su tổng hợp Nitrile:

 • Độ co giãn, đàn hồi kém hơn loại Latex dẫn đến cầm nắm khó. Điều này khiến loại găng tay ít được sử dụng trong các cuộc phẫu thuật do yếu tố dễ cầm nắm luôn được các bác sỹ chú trọng hơn.
 • Giá thành cao hơn Latex 20% ( thường các doanh nghiệp sản xuất sẽ không sử dụng nhiều vì giá thành đã đội lên rất nhiều so với găng tay có bột)

găng tay cao su tổng hợp nitrile
Găng tay cao su tổng hợp nitrile

Có thể bạn quan tâm:

Găng tay y tế Vglove – Thương hiệu bán chạy nhất tại Việt Nam

Nhắc đến găng tay y tế không thể bỏ qua cái tên Vglove bởi giá thành rẻ, chất lượng cao lại uy tín lâu trên thị trường như hiện nay. Găng tay Vglove có cả dạng không bột và có bột. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết các sản phẩm:

Găng tay y tế Vglove không bột:

 • Găng tay cao su y tế không bột Nitrile 3.5g giá chỉ từ 1.700vnd/chiếc
 • Găng tay bảo hộ cao su y tế không bột Nitrile 4.0g giá chỉ từ 1.900vnd/chiếc
 • Găng tay cao su y tế không bột phủ Chlorine 1 mặt giá chỉ từ 2.400vnd/chiếc

Găng tay y tế Vglove có bột:

 • Găng tay cao su y tế dạng có bột size XS-S-M (Hộp 50 đôi) 70K/hộp

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về găng tay y tế cũng như ưu điểm nhược điểm của từng găng tay mà chúng tôi đã phân loại theo loại bột chứa trong găng tay cho các bạn. Chúc các bạn có những lựa chọn phù hợp nhất khi sử dụng găng tay y tế nhé.

Đọc nhiều nhất