Trang chủ hỏi đáp Cách dễ ngủ - phương pháp giúp bạn có giấc ngủ ngon

Cách dễ ngủ – phương pháp giúp bạn có giấc ngủ ngon

Cách dễ ngủ cực có ích với những cú đêm hay những người bị mất ngủ, đây được coi là tình trạng đáng để chú ý vì phải tìm cách khắc phục nhanh chóng. Giấc ngủ quyết định đến sức khỏe cũng như giúp cuộc sống thêm phần khỏe khoắn hơn, không bị mất ngủ hay ủ rũ trong ngày mới.

Nguyên nhân gây nên sự mất ngủ 

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng nguyên nhân gây nên sự buồn ngủ, khiến tâm trí ủ rũ và người nôn nao không thể ngủ được hay chưa. Tất cả đều có nguyên do của nó, từ những tác động tự nhiên trực tiếp làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý của mỗi con người tạo nên sự mất ngủ đấy.

Mất ngủ cũng là một bệnh lý nó gây ra rối loạn giấc ngủ và khó ngủ ở mỗi con người. Biểu hiện thường thấy khi người mắc phải bệnh này là sự thức giấc giữa đêm, người nôn nao, không buông ngủ, không tập trung và căng thẳng cực độ. Nó gây ra rất nhiều hậu quả không ngờ đến vì thế phải tìm cách dễ ngủ để khắc phục vấn đề nhanh nhất.

Nguyên nhân gây ra bệnh mất ngủ là do nhịp sinh hoạt của mỗi chúng ta, sự căng thẳng áp lực đến từ cuộc sống, thói quen xấu, chất kích thích gây hại, bệnh mãn tính,… gây nên khó ngủ. Vì thế bạn phải đọc bài viết sau đây để biết được cách dễ ngủ cho bản thân loại bỏ được thói quen xấu đó hiệu quả.

Tìm hiểu nguyên nhân gây nên sự mất ngủ ở con người
Tìm hiểu nguyên nhân gây nên sự mất ngủ ở con người

Tại sao phải tìm cách để ngủ được sâu giấc?

Mọi người vẫn luôn thắc mắc rằng việc dễ ngủ có phải là một loại bệnh và đi tìm cách khắc phục, cách dễ ngủ có thực sự hiệu quả? Mọi người nên biết rằng chứng mất ngủ là do rối loạn tâm sinh lý trong cơ thể của con người gây nên, việc mất ngủ sẽ gây ra rất nhiều điều có hại và dẫn đến những điều tiêu cực.

Tìm cách dễ đi vào giấc ngủ để khắc phục hoàn toàn triệt để việc mất ngủ cũng như có được một giấc ngủ sâu và ngon sẽ khiến bản thân tích cực và khỏe mạnh hơn. Sức khỏe của con người đều phụ thuộc vào việc bạn có ăn ngon ngủ đủ hay không. Theo chuyên gia nghiên cứu thì mỗi người phải ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm và ngủ trưa từ 15-30 phút là hợp lý. 

Cách dễ ngủ cực hiệu quả để khắc phục chứng mất ngủ
Cách dễ ngủ cực hiệu quả để khắc phục chứng mất ngủ

Cách dễ ngủ giúp bạn dễ dàng có giấc ngủ ngon

Với việc mất ngủ hiện nay xuất hiện rất phổ biến ở các giới trẻ và người già, mọi người luôn tìm cách khắc phục để có một giấc ngủ ngon nhưng vẫn chưa hoàn toàn hiệu quả lắm. Với cách dễ ngủ sau đây, tuy đến từ những điều đơn giản nhất nhưng lại có hiệu quả vô cùng cao cho giấc ngủ ngon của bạn.

Không gian ngủ thoải mái

Để giấc ngủ dễ dàng vào giấc và ngủ  sâu thì tất nhiên bạn phải tự trang bị cho mình một không gian ngủ thoải mái và vô cùng dễ chịu. Với hệ thống phòng ốc, trang trí mọi vật dụng trong nhà, nhiệt độ phòng,.. Những điều này sẽ quyết định được sự thoải mái của cơ thể rất nhiều và rất dễ dàng để cho bạn có một giấc ngủ dễ dàng.

Nhiệt độ phòng phù hợp giúp ngủ dễ hơn

Cách dễ ngủ này mang lại hiệu quả cực cao cho những người khó ngủ, khi ngủ bạn lưu ý hạ nhiệt độ phòng xuống và điệu chỉnh sao cho có một không khí dễ chịu. Tùy với từng cơ thể mà lựa chọn một nhiệt độ đúng mức và kết hợp tắm nước nóng để giúp cơ thể dễ dàng ngủ ngon.

Cách dễ ngủ với phương pháp thở 

Phương pháp thở 4-7-8 rất được bác sĩ và các nhà chuyên gia khuyên dùng với những người khó ngủ. Phương pháp này sẽ giúp thần kinh của bạn thư giãn và nhẹ nhõm hơn rất nhiều, đây cũng là một phương pháp rất hay từ bộ môn yoga. Các bước thực hiện phương pháp thở này được tiến hành các bước như sau:

  • Bước 1: Nằm xuống giường và chuyển động lưỡi sao cho đến được phía sau của hàm trên.
  • Bước 2: Thở gấp bằng miệng. 
  • Bước 3: Hít thở bằng mũi nhẹ nhàng và nhẩm từ 1 đến 4.
  • Bước 4: Duy trì được hơi thở ổn định và đếm số cho đến 7.
  • Bước 5: Lặp lại những bước trên và thở bằng miệng 8 giây.
  • Bước 6: Lặp lại các bước trên liên tục với tần suất 3 lần.

Tập thiền trước khi ngủ

Tập thiền cũng là một cách dễ ngủ rất được nhiều người lứa tuổi trung niên sử dụng, đây là phương pháp giữ cho bản thân có bản lĩnh rất cao. Tâm trí được thanh thản và bình tĩnh hơn, chất lượng của giấc ngủ cũng được cải thiện rất tốt khi tập thiền mỗi ngày trước giờ đi ngủ.

Ngủ đúng giờ đúng giấc

Ngủ đúng giờ đúng giấc, không ngủ vặt trong ngày ở những thời gian không cố định sẽ gây nên thói quen xấu. Mặc dù nó tạo nên sự hiệu quả vượt qua cơn buồn ngủ nhất thời, nhưng ảnh hưởng rất lớn đến sự mất ngủ hằng đêm.

Nghe nhạc để thư giãn đầu óc

Tất nhiên không thể thiếu trong các cách dễ ngủ là bạn nên nghe những bản nhạc chill, ballad nhẹ nhàng để giấc ngủ thêm ngon hơn. Nó thúc đẩy giấc ngủ của bạn nhanh chóng hơn khi đầu óc được thư giãn và không còn bị stress nữa.

Hạn chế uống cafe để dễ ngủ hơn

Việc uống cafe sẽ gây ra rất nhiều hại cho sức khỏe cũng như ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Cafe có chất kích thích và gây mất ngủ rất cao, làm đầu óc bị căng thẳng và stress tột độ. Vì vậy, việc uống cafe buổi sáng có lợi nhưng nên chủ động điều chỉnh uống hợp lý với thời gian trước 6 tiếng để có giấc ngủ sâu hơn.

Điều chỉnh thói quen xấu 

Với những thói quen xấu cần loại bỏ thì đó cũng là cách dễ ngủ nhanh gọn lẹ nhất. Việc bạn quen với sử dụng các thiết bị di động vào ban đêm, coi phim, lướt facebook sẽ làm tâm trí thêm rối loạn và khó vào giấc. Đầu óc luôn bị lơ mơ khó có thể thoát khỏi thế giới ấy, việc hạn chế các thói quen xấu sẽ hoàn toàn tốt cho những người có chứng mất ngủ.

Bỏ thói quen xấu để dễ đi vào giấc ngủ
Bỏ thói quen xấu để dễ đi vào giấc ngủ

Sử dụng thuốc bổ sung để có giấc ngủ ngon

Với những người bị mất ngủ nặng thì tất nhiên các chuyên gia sẽ ưu tiên khuyên dùng các chất bổ sung để giúp cho cơ thể hấp thụ những chất dinh dưỡng đem lại giấc ngủ ngon. Việc thiếu ngủ chắc chắn liên quan ít nhiều đến tình trạng sức khỏe của bạn, vì vậy cần phải bổ sung những chất dinh dưỡng còn thiếu để khắc phục tình trạng mất ngủ một cách tốt nhất.

Sử dụng tinh dầu thư giãn là cách dễ ngủ hiệu quả

Tinh dầu thư giãn hương sả hay nến thơm được mọi người sử dụng rất nhiều coi đây là cách để dễ ngủ hiệu quả cao. Những xúc tác đến khứu giác cũng tạo nên một tâm thế thoải mái và thư thái, rũ bỏ hết được mọi muộn phiền để chìm sâu vào giấc ngủ một cách hoàn hảo nhất.

Tưởng tượng những điều tích cực trong cuộc sống là cách dễ ngủ hơn

Đa phần giấc ngủ của mỗi chúng ta đều bị ảnh hưởng đến những điều tiêu cực và bản năng suy nghĩ quá nhiều trong tâm trí. Mọi người có cách dễ ngủ đơn giản chỉ với việc đừng suy nghĩ những điều tiêu cực và hãy tưởng tượng đến những việc khiến bản thân hạnh phúc và tích cực xung quanh cuộc sống đảm bảo sẽ tăng cường giấc ngủ 100%.

Suy nghĩ tích cực để tâm trí thoải mái hơn là cách giúp dễ ngủ
Suy nghĩ tích cực để tâm trí thoải mái hơn là cách giúp dễ ngủ

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

Cách dễ ngủ mang lại cho mỗi người bị mất ngủ có một giấc ngủ sâu và ngon hơn, giúp trải qua khỏi giai đoạn khó khăn mà ai rồi cũng phải mắc phải trong đời. Đôi khi từ những điều nhỏ nhặt cũng khiến giấc ngủ của bạn được cải thiện hoàn hảo và mang lại giấc ngủ ngon cho sức khỏe tốt hơn.

Đọc nhiều nhất