Trang chủ Bệnh truyền nhiễm Bệnh hủi – Căn bệnh khiến người mắc phải xa lánh xã...

Bệnh hủi – Căn bệnh khiến người mắc phải xa lánh xã hội

Bệnh hủi chỉ nhắc tới tên thôi đã khiến người nghe kỳ thị và xa lánh. Vậy thực tế căn bệnh này như thế nào và tại sao lại bị xã hội xa lánh đến như vậy? Sự thực này rất cần được làm sáng tỏ để mọi người hiểu rõ hơn về bệnh này.

Bệnh hủi và những điều bạn cần tìm hiểu

Bệnh hủi hay chúng ta còn gọi với tên khác là bệnh phong, bệnh cùi hay bệnh Hansen. Bệnh này gây ra bởi vi khuẩn Hansen làm tổn thương các dây thần kinh ở tay và chân. Biểu hiện của bệnh là việc chân tay người bệnh bị lở loét và dẫn sẽ bị cụt mất chi. 

Bệnh hủi có từ xa xưa đặc biệt là ở các quốc gia có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm thì căn bệnh này ngày càng phát triển mạnh mẽ. Nếu như trước kia khi bị mắc căn bệnh này thì sẽ không có thuốc chữa. Người bệnh sẽ vô cùng đau đớn phải dày vò trong các cơn đau tới mức cụt mất tay và chân thì giờ đây đã có một số loại thuốc có thể chữa trị căn bệnh này.

Những người không may bị mắc căn bệnh hủi cũng không vì thế là lo lắng và tự tách mình ra khỏi xã hội. Những người mắc bệnh cần tìm hiểu rõ về bệnh cũng như áp dụng đúng phương pháp chữa trị. Xã hội ngày càng văn minh, mọi người đã có cái nhìn thoáng hơn về căn bệnh này từ đó giúp những người bị bệnh tự tin hơn để đối mặt với mọi người và yên tâm chữa bệnh.

Bệnh hủi đã có từ rất lâu đời
Bệnh hủi đã có từ rất lâu đời

Tìm hiểu nguyên căn của bệnh hủi

Bệnh hủi (bệnh phong) đã lấy đi biết bao nước mắt của những người mắc bệnh. Cảm giác mặc cảm với bản thân và không dám đối diện với mọi người là những gì mà người mắc bệnh này phải đối mặt. 

Virus gây ra bệnh hủi đặc biệt ở điểm gì?

Dưới lớp kính hiển vi những vi khuẩn, virus Hansen gây ra bệnh hủi có hình dạng que. Virus này không có lông, không có vỏ và sinh sống tại mạch máu trong cơ thể con người. Khả năng phát triển của virus này là rất nhanh và mạnh khiến cho người bệnh ngay khi có biểu hiện tới lúc phát bệnh diễn biến nhanh chóng.

Nguyên nhân gây ra bệnh hủi

Tại Việt Nam cũng có khá nhiều người mắc bệnh hủi và có một đặc điểm chung là những người mắc bệnh này thường có liên quan tới nhau. Ví dụ cùng sinh sống trong một khu vực hoặc có liên quan là người sống cùng trong một nhà. Như vậy điều này cho thấy rằng một trong những nguyên nhân gây ra bệnh phong là do điều kiện khí hậu sinh sống và vùng miền từng có người bị bệnh hủi.  

Nguyên nhân tiếp theo được đánh giá và ghi nhận chính là do tiếp xúc với các động vật hoang dã mà không có sử dụng tới các biện pháp bảo hộ cá nhân phù hợp. Đặc biệt một số loài động vật có chứa vi khuẩn gây bệnh phong như các loài tinh tinh ở khu vực Châu Phi hay một số loài khỉ sẽ có nguy cơ mắc bệnh hủi cao hơn.

Con đường lây lan của bệnh hủi – bệnh phong

Điều đáng quan ngại của bệnh này chính là khả năng lây lan khá nhanh và đặc biệt là lây qua nhiều con đường khác nhau. Chính điều này đã khiến cho số lượng người mắc bệnh hủi ngày càng nhiều cũng như nếu không thực hiện phòng tránh tốt thì chúng ta cũng sẽ dễ bị mắc bệnh.

Bệnh hủi lây qua không khí

Khi chúng ta sống cùng người bị mắc bệnh phong thì có tới 90% chúng ta cũng sẽ có nguy cơ bị mắc bệnh. Trong quá trình sinh hoạt, thở hàng trăm vi khuẩn Hansen được giải phóng ra ngoài qua mũi, họng….Và khi hít phải những vi khuẩn này cũng sẽ khiến chúng ta trở thành nạn nhân của căn bệnh phong. Sau thời gian ủ bệnh từ 2-4 tuần bệnh sẽ bắt đầu tái phát.

Hủi lây qua đường ăn uống

Trong quá trình sinh hoạt với người vị bệnh phong, ăn uống cùng người bệnh thì chúng ta cũng sẽ bị mắc căn bệnh này. Các viruts có trong bát đũa, cốc chén…của người bệnh sẽ dễ dàng lây truyền vào cơ thể của chúng ta.

Bệnh hủi lây lan khá nhiều và nhanh nếu bạn không biết cách
Bệnh hủi lây lan khá nhiều và nhanh nếu bạn không biết cách

Những hậu đáng sợ của bệnh phong

Căn bệnh hủi (bệnh phong) quả thực thật đáng sợ. Bệnh để lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng gây ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta.

Thời kỳ ủ bệnh của bệnh hủi

Trong thời kỳ này những virus Hansen vẫn đang âm thầm hoạt động bên trong mà chúng ta chưa thể nhận thấy. Vi khuẩn sẽ làm suy giảm sức đề kháng của chúng ta khiến cho người bệnh cảm giác mệt mỏi, cơ thể xuất hiện những tổn thương nhỏ ngoài da đặc biệt là ở vùng chân và tay. 

Thời kỳ phát bệnh và biến chứng của bệnh

Trong thời gian này bệnh phát ra rất nhanh và nếu những người bị bệnh hủi không kịp thời chữa trị thì sẽ để lại rất nhiều các biến chứng nguy hiểm.

  • Trước hết là chân và tay của người bị bệnh bị hiv sẽ bị lở loét và bị cụt mòn dần.
  • Các cơ cử động khó khăn, bị mất cảm giác khiến người bệnh khó khăn trong việc di chuyển và cầm nắm.
  • Thị giác bị suy giảm, khả năng nhìn bị hạn chế.
  • Đối với nam giới còn dẫn đến khả năng bị teo dương vật, không có tinh trùng và không sinh được con.
  • Ở nữ thì thường xảy ra việc tóc và lông mày bị rụng. 

Bệnh làm teo các cơ trên cơ thể người
Bệnh làm teo các cơ trên cơ thể người

Phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả bệnh phong

Bệnh hủi gây ra biết bao phiền toái cho người bị mắc bệnh. Cảm giác bị thế giới xa lánh có lẽ là điều vô cùng tồi tệ. Cho dù hiện nay bệnh hủi đã có thuốc chữa tuy nhiên việc thực hiện các biện pháp để phòng ngừa bệnh hiệu quả vẫn là điều vô cùng quan trọng mà bạn cần biết.

  • Khi tiếp xúc với người bị bệnh hủi bạn cần có đầy đủ đồ bảo hộ lao động. Hạn chế tối đa việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bị mắc bệnh để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.
  • Sau khi tiếp xúc với người bệnh hủi bạn cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ và thực hiện khử khuẩn bằng cách rửa tay bằng xà bông.
  • Trong trường hợp bạn không may mắc phải bệnh hủi thì bạn cần tìm đến các cơ sở y tế chuyên môn. Tại đây bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách điều trị cũng như cho sử dụng thuốc đầy đủ. Khi điều trị bạn cần   theo dõi chặt chẽ diễn biến bệnh tình của mình cũng như thực hiện theo chỉ đạo của bác sĩ.

Sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ khi tiếp xúc
Sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ khi tiếp xúc

Người bị bệnh phong – hủi có đáng bị xa lánh?

Có lẽ không ai mong muốn mình bị bệnh cho dù đó là căn bệnh gì. Những người bị mắc bệnh hủi (bệnh phong) thì ngày bản thân của họ cũng rất đau buồn. Không chỉ đau đớn về thể xác khi mà cơ thể phải chịu hàng loạt những tổn thương mà họ còn bị những tổn thương về tâm lý vô cùng nặng nề.

Cảm giác bị người thân và xã hội xa lánh, phải một mình mình đối diện với tật bệnh thì bản thân họ mới là người đáng thương nhất. Xã hội phát triển hơn, các loại thuốc điều trị bệnh hủi cũng khá nhiều nên người bệnh sẽ mau chóng khỏi bệnh hơn. Và bệnh phong cũng không phải là một bệnh xã hội. 

Vậy thì chúng ta cũng không nên có những kỳ thị hay xa lánh những người không may mắn bị mắc bệnh phong này. Chỉ cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng tránh sẽ giảm nguy cơ lây lan. Và những lời động viên của bạn sẽ giúp người mắc bệnh phong nhanh khỏi hơn.

Bạn không nên kỳ thị người mắc
Bạn không nên kỳ thị người mắc

Có thể bạn quan tâm:

Tổng kết

Bệnh hủi (bệnh phong) ngày càng suy giảm là bởi chúng ta đang thực hiện rất tốt các biện pháp phòng ngừa và chữa trị. Vậy thì chúng ta hãy tiếp tục tạo sự kết nối tốt hơn nữa giữa những người bệnh với xã hội bên ngoài để họ yên tâm điều trị bệnh.

Đọc nhiều nhất