Trang chủ Thiết bị y tế Các loại găng tay y tế trên thị trường hiện nay chi...

Các loại găng tay y tế trên thị trường hiện nay chi tiết

Găng tay y tế là một vật dụng quan trọng trong việc bảo hộ và phòng chống lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm này, chúng ta cùng phân tích xem có bao nhiêu loại găng tay trên thị trường.

Bên cạnh khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ, găng tay y tế là một vật dụng cần thiết cho các y-bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19 hiện nay. Đây là một dụng vụ bảo vệ cho tay hạn chế tiếp xúc với virus, vi khuẩn, hóa chất độc hại. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm, chúng ta cùng tìm hiểu có bao nhiêu loại găng tay y tế trên thị trường hiện nay nhé!

Phân loại găng tay y tế theo thành phần cấu tạo

Dựa vào thành phần cấu tạo, chúng ta có thể phân biệt găng tay y tế thành 3 loại chính: Găng tay Latex, Nitrile và Vinyl.

Găng tay Latex

Găng tay y tế Latex có thành phần cấu tạo chính là cao su thiên nhiên. Ưu điểm của chất liệu cao su thiên nhiên là có độ đàn hồi tốt, dẻo dai và co giãn cao. Sản phẩm sẽ khó bị rách. Đặc biệt, giá thành của các loại găng tay Latex làm bằng cao su thiên nhiên khá rẻ. Vì vậy, đây là loại găng tay thường được sử dụng phổ biến trong ngành y như các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở y tế,….Hoặc trong lĩnh vực sản xuất, thực phẩm, nghiên cứu khoa học,…

Găng tay y tế Latex làm bằng 100% cao su thiên nhiên.
Găng tay y tế Latex làm bằng 100% cao su thiên nhiên.

Một đặc điểm giúp bạn dễ nhận biết găng tay y tế Latex với các loại khác chính là sản phẩm thường có màu vàng nhạt. Bên cạnh đó, trên bao bì hộp cũng sẽ in loại găng tay, bạn có thể dựa vào thông tin in trên hộp để chọn mua đúng găng tay y tế Latex khi cần.

Găng tay Nitrile

Găng tay cao su y tế Nitrile không bột được làm bằng Polymer tổng hợp. Thành phần này được chiết xuất từ dầu mỏ nên còn thường được gọi là cao su tổng hợp. Ưu điểm của găng tay y tế Nitrile là có độ bền chắc cao hơn găng tay Latex do được làm từ cao su tổng hợp. Sản phẩm có độ dai và ít bị đâm thủng, khó rách. Vì vậy, tuổi thọ sử dụng của găng tay y tế Nitrile cũng hiển nhiên lâu hơn găng tay Latex. Đối với một số người sở hữu da tay dễ bị dị ứng với Protein, họ có thể chọn sử dụng găng tay y tế Nitrile thay cho Latex.

Nhược điểm duy nhất của sản phẩm chính là tốn nhiều chi phí cho khâu sản xuất, vì thế giá thành sẽ cao hơn găng tay y tế Latex. Tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng của mình và tính chất công việc, bạn có thể cân lựa chọn loại găng tay phù hợp.

Găng tay Vinyl

Đây là loại găng tay được làm từ nhựa PVC và có màu trắng trong suốt. Găng tay vinyl không chứa cao su thiên nhiên và không có bột, là một sản phẩm y tế có độ sạch rất cao phù hợp trong các lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm, sản xuất linh kiện điện tử,… Trong găng tay vinyl không chứa chất protein nên không gây dị ứng da cho người dùng khi mang.

Găng tay y tế Vinyl có màu trắng trong suốt
Găng tay y tế Vinyl có màu trắng trong suốt

Đây là loại găng tay y tế cao cấp nhất trong số 3 loại. Găng tay y tế Vinyl có cấu tạo chính từ nhựa PVC. Đặc điểm nhận biết bằng mắt của loại găng tay này là sản phẩm có màu trắng và trong suốt. Găng tay Vinyl có thiết kế không ôm sát cổ tay người dùng, nên khi đeo lâu bạn sẽ không thấy cảm giác bị bức bối, gò bó, khó chịu. Sản phẩm không chứa cao su thiên nhiên, không bột. Vì thế, đây là một dụng cụ hỗ trợ y tế cao cấp, phù hợp sử dụng trong các lĩnh vực cần độ sạch và an toàn cao. Găng tay y tế Vinyl cũng không chứa Protein nên cũng không gây dị ứng da tay.

Một ưu điểm khác của găng tay y tế Vinyl đó chính là sản phẩm mềm mại, không làm trầy da khi ma sát. Sản phẩm co giãn tốt, ít trơn trượt, khả năng chống thủng tốt và ngăn chặn tốt nhiều loại hóa chất khác nhau.

Phân loại theo đặc điểm có phủ bột hay không

Dựa vào đặc điểm của găng tay có được nhà sản xuất phủ bột chống dính hay không, chúng ta có thể phân biệt sản phẩm thành 2 loại: Găng tay y tế phủ bột và không bột.

Găng tay phủ bột

Để thuận tiện cho việc đeo và tháo gỡ găng tay y tế sau khi sử dụng xong, nhà sản xuất sẽ phủ thêm một lớp bột bên trong và bên ngoài sản phẩm. Loại bột này thường được sử dụng là bột bắp. Phần lớn găng tay y tế Latex đều được phủ bột. Vì đây là sản phẩm được sử dụng nhiều trong ngành y tế – một ngành nghề đòi hỏi sự nhanh chóng và chính xác trong mọi thao tác.

Hiện nay, bạn có thể tìm mua găng tay có bột Latex ở các tiệm thuốc tây hoặc các đơn vị cung cấp thiết bị hỗ trợ y tế. Một loại găng tay y tế phủ bột tốt gợi ý đến bạn đó chính là Super Care Latex Powdered Examination Gloves, găng tay y tế Vglove. Sản phẩm được làm bằng cao su thiên nhiên nên được xếp vào loại găng tay y tế Latex.

Găng tay y tế Super Care Latex Powdered Examination Gloves
Găng tay y tế Super Care Latex Powdered Examination Gloves

Một hộp Super Care Latex Powdered Examination Gloves, găng tay y tế Vglove sẽ bao gồm 100 chiếc găng tay. Hàm lượng bột trong găng tay đúng theo quy định tiêu chuẩn của USP và FDA. Sản phẩm có độ đàn hồi cao, co giãn tốt, mỏng nhẹ, cho cảm giác cầm nắm thoải mái như khi không đeo găng tay. Bề mặt bên ngoài có độ nhám, tăng khả năng bám cho đôi tay khi thao tác. Phần cổ tay sẽ viền, hỗ trợ việc đeo và tháo dễ dàng, không bị vướng mắc lại.

Găng tay không bột

Nếu như găng tay y tế có bột đa phần là loại găng tay Latex, thì ngược lại, găng tay Nitrile thường là loại găng tay y tế không bột. Vì thế, các ưu điểm và cấu tạo của găng tay không bột sẽ giống như găng tay Nitrile đã được nhắc đến ở phần trên của bài viết. Tùy theo yêu cầu công việc hoặc cơ địa da tay, bạn có thể lựa chọn sử dụng bao tay có bột hoặc không có bột đều được.

Thông tin trong bài viết cung cấp về các loại găng tay y tế và chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. 

Đọc nhiều nhất